Cuộc sống ngày càng biến đổi, mức sống của người dân cũng ngày càng được nâng cao, do đó mà quà tết qua mỗi năm cũng khác. 

Những năm trước, quà tết truyền thống như càphê, thuốc lá, rượu, trà, bánh kẹo rất được ưa chuộng và cũng có thể được xem là quà tết được nhiều người lựa chọn lúc bấy giờ. 

Tuy nhiên, hiện nay những gói quà tết truyền thống này hầu như ít ai để ý, bởi dù là người bình dân hay nhiều tiền thì vẫn muốn món quà tết có chút gì đó đặc biệt, lạ và gây ấn tượng.

Nhờ sự sáng tạo của những người nông dân miền Tây, thị trường quà tặng tết các năm gần đây có những sản phẩm vô cùng đẹp và lạ mắt. Các sản phẩm này không chỉ được bán rộng rãi ở thị trường miền Nam mà đã và đang có mặt tại thị trường Hà Nội.

Bưởi hồ lô “Tài - Lộc” xanh mượt đang thu hút khá nhiều người mua trong dịp tết năm nay. Điều đáng chú ý là trên vỏ mỗi trái bưởi đều có chữ “Tài” hoặc “Lộc” màu vàng nổi một cách tự nhiên đầy khéo léo. Giống bưởi này có xuất xứ từ Hậu Giang, vận chuyển ra Hà Nội qua đường hàng không. Mỗi trái bưởi có giá từ 600 đến 900 nghìn đồng tùy theo khối lượng và kích cỡ.

Hiện tại, loại bưởi độc đáo này đang được bán rộng rãi tại chợ Hàng Lược và một số địa chỉ khác như phố Phạm Ngọc Thạch, Trung Kính… 

Chị Ngân - người bán bưởi hồ lô tại chợ Hàng Lược - cho biết, dù không phải lần đầu có mặt ở Hà Nội, nhưng năm nay loại bưởi này được người mua ưa chuộng hơn hẳn. Họ thường mua để bày trên mâm ngũ quả hoặc làm quà biếu trong ngày tết.

Bên cạnh bưởi hồ lô “Tài - Lộc”, thị trường quà tết còn có một số sản phẩm không kém phần độc đáo và hấp dẫn khách hàng như cặp dưa hấu vuông “Phước - Lộc” , cặp dưa hấu hình thỏi vàng “Thần tài gõ cửa”.

Dưa hấu vuông có chữ “Phước” hoặc “Lộc” có giá khoảng 1.700.000 – 1.800.000 đồng/quả. 
 Dưa hấu hình thỏi vàng có giá cao hơn - khoảng 2.500.000 đồng/quả, cũng có chữ “Tài” hoặc “Lộc” nổi trên thân quả. 

Tuy nhiên, theo chị Thu, đại lý cung cấp bưởi hồ lô và các loại dưa hấu này trong dịp Tết Giáp Ngọ, dưa hấu thỏi vàng có giá cao hơn hẳn bởi diễn biến thời tiết thất thường nên hàng rất khan hiếm, thời điểm này muốn nhập thêm hàng cũng không còn. 

Dưới bàn tay tạo hình khéo léo và sự chăm sóc của các nghệ nhân vùng sông nước miền Tây, những sản phẩm độc, lạ cho thị trường quà tết năm 2014 đã sẵn sàng, mang đến một năm mới nhiều tài lộc, bình an và một món quà biếu thật sang trọng và đầy ý nghĩa cho người tiêu dùng.