Cái chết thương tâm

Kể từ khi trào lưu phượt xâm nhập và tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt với các bạn trẻ thì cũng có không ít thông tin đau lòng gây rúng động cộng đồng như: nam sinh bị mất tích trên đường leo Fansipan, nữ phượt thủ bị bạn đồng hành hiếp dâm, những chia sẻ về chuyện nữ phượt thủ sống dễ dãi, dân phượt phá hoại đồi chè, hoa cải của người Mộc Châu…

Vụ tai nạn xảy ra tối 6.12 vừa qua tại quốc lộ 6, đoạn Tân Lạc, gần đèo Thung Khe trong một chuyến phượt từ Hà Nội lên Mộc Châu bằng xe máy của một nhóm bạn trẻ khiến một bạn nữ tử vong và bạn nam cầm lái nhập viện vì chấn thương sọ não một lần nữa lại khiến cộng đồng phượt nói riêng và dư luận nói chung xôn xao bàn luận.

Nạn nhân là thành viên của group "Gia đình phượt" với 60 người đi xe máy theo cung đường phượt đêm Hà Nội - Mộc Châu. Thông tin này được lan tỏa nhanh chóng khiến cộng đồng mạng, đặc biệt là những người ham xê dịch phải rùng mình và không khỏi xót xa.

Leader (trưởng) của nhóm  “Gia đình phượt” có nickname Cao Khải chia sẻ trên trang cá nhân: "Cảm giác buồn đau, xót xa, hoang mang, hối tiếc và trách nhiệm. Cầu chúc cho em ở bên kia thế giới luôn bình an, hạnh phúc và phù hộ cho cha mẹ, gia đình, bạn bè em luôn an toàn và khoẻ mạnh". Đăng kèm dòng trạng thái này của Khải là bức ảnh nấm mồ khói hương nghi ngút của cô gái trẻ xấu số.

Được biết, thành viên xấu số vừa ra đi trong chuyến phượt vừa qua có tên Hiền, 21 tuổi, đang là sinh viên một trường Đại học tại Hà Nội và đến từ Phú Thọ. Chiều 7.12, đám tang của nữ phượt thủ đã được tổ chức tại quê nhà trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh.

Dị ứng với phượt

Những chuyến phượt hấp dẫn nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro. Ảnh: Internet.

Những sự việc đáng buồn xảy ra trong thời gian qua đã và đang khiến dư luận hoang mang, dần  mất niềm tin vào trào lưu phượt đang được các bạn trẻ rất yêu thích và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về độ an toàn của những chuyến du lịch bụi, trong khi nạn nhân đa phần tuổi đời còn rất trẻ.

Một bạn có nickname Văn Hào khẳng định: “Càng ngày càng mất lòng tin, dị ứng với từ phượt”. Có bạn cho rằng, những sự việc đau lòng xảy ra một phần là do các bạn trẻ chạy theo phong trào, để lấy thành tích, đánh dấu lãnh thổ là chính rồi sau đó khoe khoang đã đi chỗ này chỗ nọ chứ không phải là đi với mục đích khám phá, tìm hiểu bản sắc dân tộc của những nơi mình đi qua.

Một nickname khác có những lời chia sẻ rất tâm huyết: “Xin chia buồn với gia đình người bị nạn. Đây cũng là bài học để các bạn trẻ rút kinh nghiệm, trên đường trường đôi khi may mắn chỉ trong tích tắc, cần vững tay lái và kinh nghiệm. Không đơn giản là chỉ xách ba lô lên xe và đi.”

Những ham muốn và khát vọng của tuổi trẻ khó gì có thể cưỡng lại được, thậm chí có nhiều người sẵn sàng bất chấp tất cả để thỏa mãn ước vọng của bản thân. Nhưng sau những gì đã và đang diễn ra thời gian qua, mỗi người, đặc biệt là các bạn trẻ cần nhìn lại những gì còn thiếu để có một chuyến phượt an toàn.

Việc lựa chọn thực hiện chuyến đi phượt hay không cần sự chuẩn bị kỹ càng cả về tinh thần, và vật chất, quan trọng nhất là ý thức của mỗi người phải tìm hiểu kỹ nơi sẽ đến cũng như những quy tắc an toàn trên đường phượt để vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, vừa có những chuyến đi lý thú và bổ ích.