Sự việc nữ sinh viên Đặng Thị Thu Hiền qua đời trong vụ tai nạn thảm khốc trên đường phượt Hà Nội – Mộc Châu những ngày gần đây đã khiến dư luận xôn xao. Là người dày dạn kinh nghiệm tổ chức và thực hiện các chuyến phượt trên nhiều vùng miền của Tổ quốc, anh Hà Xuân Bách, một trong số quản trị viên của nhóm Café Phượt đã chia sẻ quan điểm về nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng này.

Theo anh Bách, số lượng thành viên tham gia đoàn phượt này quá đông, anh cũng đã từng dẫn đoàn đông nhưng tối đa chỉ có 15 xe, trong khi đoàn phượt này có tới 30 xe. Số lượng này khiến cho leader (trưởng nhóm) khó có thể quản lý và điều tiết tất cả các thành viên trong đoàn, xe đông cũng đồng nghĩa với việc đoàn xe kéo dài gây mất an toàn.

Anh Bách cũng nhấn mạnh, việc đi phượt ban ngày đã tiềm ẩn nhiều rủi ro trong khi đoàn phượt này lại đi ban đêm, nhất là với địa hình đường đèo với mặt đường hẹp, các đoạn cua dốc rất khó quan sát. Bên cạnh đó, anh Bách cũng cho rằng nguyên nhân tai nạn một phần xuất phát từ sự chủ quan, thiếu kinh nghiệm của cả leader và người điều khiển xe.

Những con đường lên vùng cao rất thơ mộng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Anh Phạm Đình Mạnh, một người trẻ đam mê xê dịch đã trải nghiệm nhiều hành trình khám phá vùng cao hoang sơ và ẩn chứa nhiều nguy hiểm cho rằng, vụ việc nữ phượt thủ trẻ tuổi tử nạn vừa qua là điều đáng tiếc, nhưng từ đó chúng ta cần nhìn thẳng để những người tiếp sau sẽ có những kinh nghiệm quý giá trong hành trình phượt.

Anh Mạnh chia sẻ: “Từ phượt đã được biết đến khá lâu ở Việt Nam. Những năm gần đây, phong trào đi phượt ngày càng mạnh mẽ hơn. Có thể các bạn đi theo kiểu nghe và đi, rất háo hức vì tâm lý đám đông, còn chưa nắm rõ cung đường, chưa biết mình cần chuẩn bị những gì trước chuyến đi. Bên cạnh đó có những nhóm phượt đã có thâm niên và quá quen với những cung đường với thời tiết, với khí hậu thì khâu chuẩn bị của họ luôn luôn chu đáo.”

Với kinh nghiệm quý báu của những người đã kinh qua nhiều cung đường, nếm trải không ít những nguy hiểm trong các chuyến du lịch bụi, các phượt thủ đã chia sẻ những kinh nghiệm để có những chuyến phượt an toàn.

Lên “dây cót” tinh thần

Trước mỗi chuyến đi, đa số các phượt thủ đều có tâm trạng hồi hộp, háo hức và chờ đợi, đặc biệt là các bạn lần đầu “xê dịch” sẽ thường tò mò xen lẫn lo lắng trước hành trình – anh Mạnh chia sẻ.

Bên cạnh đó, hãy xem chuyến phượt là chuyến du lịch bụi đúng nghĩa. Đi để được chiêm ngưỡng, được trải nghiệm, được hòa mình và được hiểu hơn về vùng đất và những con người mới, không phải đi để chứng tỏ là "ta đã từng đi phượt". Tránh tâm lý đi nhanh để đến đích mà bỏ lỡ những điều lý thú trên đường, đặc biệt là luôn duy trì tâm lí bình tĩnh, không nóng vội.

Đối với nhóm Café Phượt, quản trị viên Xuân Bách chia sẻ “bí kíp” để lên dây cót tinh thần cho cả nhóm trước hành trình là những buổi offline (gặp mặt) để mọi người vừa có cơ hội gặp gỡ, làm quen với những thành viên mới, vừa để nhắc nhở các thành viên về những lưu ý trước chuyến đi.

Bên cạnh đó, trên Facebook của nhóm luôn có những link chia sẻ, những nhắc nhở và những bức hình đẹp về điểm đến sắp tới để “kích động” tinh thần các bạn – anh Mạnh cho biết.

Nắm vững thông tin điểm đến

Trước mỗi chuyến đi, tất cả các thành viên trong đoàn cần nắm được thông tin cụ thể về địa điểm sẽ đặt chân tới. Đặc biệt, vai trò của người trưởng nhóm càng được đề cao hơn hết, đòi hỏi sự từng trải, giàu kinh nghiệm và nếu đã từng đến địa điểm đó là điều rất hữu ích.

Phượt thủ Đình Mạnh chia sẻ thêm: “Để hiểu về điểm đến và cung đường dẫn đến đó có thể thông qua tìm hiểu thông tin từ những nhóm phượt và bạn bè đi trước; thông qua các thông tin chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng hoặc có thể tìm cách liên lạc với địa phương nơi sẽ đến để nắm rõ nhất về thực tế địa phương, nắm địa hình, địa bàn...”

Số lượng đoàn không quá 10 xe

Quản trị viên của Café Phượt chia sẻ, giới hạn số lượng xe tùy thuộc vào từng chuyến đi và số lượng thành viên có kinh nghiệm. Thông thường, một chuyến đi đảm bảo an toàn và vui vẻ thì số lượng xe không nên vượt quá con số 10, con số đẹp nhất là 5 – 7 xe.

“Với số lượng như vậy, mọi người vừa có thể kiểm soát vừa quan sát, quan tâm nhau được nhiều hơn. Có nhiều nhóm phượt do đi đông quá dẫn đến tình trạng lạc nhau, bị tách đoàn mà không hề biết.” – anh Mạnh chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn tài xế cũng khá quan trọng để đảm bảo độ an toàn trên đường đi. Theo các phượt thủ, “nên tuyển xế nam và ôm nữ”. Trên các cung đường, tài xế phải luôn làm chủ được tốc độ, mắt luôn về hướng về phía trước và luôn ở tư thế chủ động cao nhất để có thể xử lý những tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Mỗi đoàn cũng nên có người dẫn đầu để điều tiết tốc độ và lựa chọn đường đi và điểm nghỉ ngơi phù hợp. Đồng thời cũng cần có người chốt đoàn đi sau cùng, chịu trách nhiệm điều tiết cự ly xe sao cho phù hợp, đảm bảo không xe nào bị tụt lại phía sau.

 Phượt thủ Đình Mạnh luôn chuẩn bị tư trang chu đáo trước mỗi hành trình.

Chuẩn bị đầy đủ tư trang

Yếu tố không thể thiếu để có thể thực hiện chuyến đi là những chiếc xe đã được kiểm tra kỹ càng các thông số như: máy móc, hơi, phanh, dầu máy, lốp,...

Người ngồi trên xe cần có các đồ bảo hộ như giày leo núi, bao chân, bao tay và bao đầu gối, bao khuỷu tay và mũ bảo hiểm ôm cả đầu đạt tiêu chuẩn... Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm giày, gậy leo núi, bản đồ, la bàn, thuốc, kem chống côn trùng, áo mưa, áo ấm, khăn, dụng cụ y tế… và không thể thiếu dự trữ về tài chính đủ cho hành trình dài.

Anh Xuân Bách cho biết: “Cafe Phượt tuy không phải là nhóm phượt chuyên nghiệp nhưng cũng đã tự trang bị 2 bộ đàm. Ngoài ra còn có bộ đồ sửa xe, đồ sơ cứu cá nhân, giấy phản quang để nếu có phải đi đường đêm thì dễ dàng quan sát hơn.”

Quản trị viên của Café Phượt cũng chia sẻ rằng: “Một chuyến đi dù ngắn nhưng không thể không tiềm ẩn nguy cơ. Chuẩn bị cẩn thận, chu đáo không bao giờ là thừa. Nếu đã chuẩn bị chu đáo mọi thứ thì tôi tin là sẽ giảm thiểu đáng kể những bất trắc xảy ra trên đường và sẽ có một hành trình thú vị, ý nghĩa.”