Xả nước không thông báo

Ông Trần Hữu Thế - Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên cho biết, hồ thủy điện Sông Ba Hạ đã tăng lưu lượng xả lũ từ 4.900m3/s (sáng 3.11) lên 10.000m3/s vào chiều cùng ngày. Tính cả lưu lượng xả nước chạy máy hết công suất của 2 thủy điện Sông Ba Hạ và Sông Hinh thì lưu lượng nước đổ về hạ lưu sông Ba đã lên đến khoảng 11.000m3/s. Điều ông Thế bức xúc là Nhà máy thủy điện An Khê - Ka Nak ở thượng nguồn sông Ba (thuộc địa phận tỉnh Gia Lai) xả lũ xuống hạ lưu nhưng không hề thông báo với chính quyền địa phương.

“Nhà máy thủy điện An Khê - Ka Nak bắt đầu xả lũ từ ngày 1.11 và liên tục tăng lưu lượng nhưng không hề thông báo với chính quyền tỉnh Phú Yên là nơi phải đón chịu lượng nước đổ xuống. Tình trạng này khiến tỉnh Phú Yên rất bị động.

Đến trưa 3.11, hơn 10 xã, thị trấn huyện Đồng Xuân hiện bị cô lập, chìm trong nước lũ. Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Đồng Xuân cho biết, các địa phương đã khẩn trương di dời hàng ngàn hộ dân vùng trũng bị ngập đến nơi an toàn. Tuy vậy, theo ghi nhận của PV, nhiều hộ dân vẫn nháo nhào đưa tài sản lên đường sắt tránh lũ vì nước xuống khá nhanh.

Dân hứng bể nước!

Ông Đặng Ngọc Anh - Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết, trên địa bàn có một trường hợp bị lũ cuốn vào khuya 3.11. Đó là ông Nguyễn Thanh Tân (41 tuổi, ở thị trấn La Hai). Rất may, ông Tân đã bám được vào một nhành tre giữa lũ và được ứng cứu sau đó. “Hiện sức khỏe ông Tân đã ổn định và đang cấp cứu ở bệnh viện. Trong sáng 3.11, chúng tôi đã tổ chức sơ tán dân và tài sản lên các nơi cao hơn” - ông Anh nói.

Ông Phạm Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết, đến chiều 3.11, toàn bộ xã nằm trong vùng lũ An Ninh Tây, An Ninh Đông, An Hòa, An Nghiệp, An Định, An Cư và một phần thị trấn Chí Thạnh ngập trên báo động 3.

“Các xã phải khẩn trương di dời dân lên cao. Hiện chúng tôi đã dùng xe múc mở được cửa biển An Hải (xã An Hải) được 30m. Công việc này được thực hiện từ sáng 3.11. Chỉ có giải pháp khơi thông cửa biển này thì nước sẽ rút được vì cửa này bị đóng lại mấy năm nay”.

Theo ông Thanh, hiện một người dân tên Trần Thị Vinh (24 tuổi, trú xã An Dân) bị nước cuốn trôi, mất tích trong lúc dắt bò lên cao tránh lũ.

Khoảng 14 giờ ngày 3.11, một tàu cá của ngư dân ở phường 6 (TP. Tuy Hòa) bị trôi tự do ra biển khi đang di chuyển từ nơi neo đậu bờ kè đường Bạch Đằng sang cảng cá Đông Tác (P. Phú Đông). Nguyên nhân do trong lúc di chuyển, tàu cá bị vướng chân vịt nên bị tắt máy và trôi tự do ra biển. Trên tàu cá này có 4 người và chưa được tìm thấy.

Chiều 3.11, ông Ngô Xuân Quản - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn và kéo dài trên diện rộng, hiện mực nước sông Cái (Nha Trang) đang lên cao. Nhiều điểm trên đèo Khánh Lê (huyện Khánh Vĩnh) đi Lâm Đồng bị sạt lở nghiêm trọng. Trong 9 điểm bị sạt lở, điểm km 60 đã chặn đứng các phương tiện, gây chia cắt giao thông. Trước đó, sáng 3.11, tàu cá số hiệu KH - 96166 ở gần hạ nguồn sông Cái bị sóng lớn đánh đứt neo trôi vào vịnh Nha Trang. Lực lượng biên phòng, người dân cứu được 2 ngư dân trên tàu và kéo tàu vào bờ. Khoảng 7h30 ngày 3.11, cũng tại cửa sông Cái, ghe đánh lưới rục của bà Đỗ Thị Tận (phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang) đi đánh bắt về thì bất ngờ bị sóng lớn đánh lật, tàu chìm ngay tại chỗ. 4 thuyền viên trên tàu bám được vào tấm ván và bị sóng đánh trôi xuống khu vực cảng Nha Trang. Hơn 3 giờ bị sóng đánh lênh đênh giữa biển 4 ngư dân đã tìm cách bơi được vào bờ an toàn.                     THANH THÚY

 

Áp thấp nhiệt đới đang nhằm thẳng Bình Thuận

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương ngày 3.11, 13h ngày 4.11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) khoảng 260km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9 và có mưa dông mạnh; biển động. Từ sáng 4.11, do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận- Bà Rịa-Vũng Tàu có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3. Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi, tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với gió đông trên cao nên từ nay đến 5.11 ở các tỉnh từ Quảng Ngãi - Bình Thuận tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 50 - 100mm, riêng các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 100-200mm, có nơi trên 250mm. Các tỉnh nam Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 150mm. Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 6-8 độ Vĩ Bắc nên các tỉnh Nam Bộ có mưa, mưa rào rải rác; từ đêm 4.11 có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. L.V