Điển hình nhất là việc một số doanh nghiệp lớn tìm cách “lách”, “trốn nộp” bảo hiểm bằng cách hằng năm sa thải hàng ngàn công nhân để tuyển dụng mới, như Công ty Honda Việt Nam mỗi năm “sa thải” hơn 2.000 công nhân lao động.

Có ý kiến cho rằng, cách làm này của doanh nghiệp là nhằm tránh tăng lương, đóng BHXH? Vậy bản chất của vấn đề này như thế nào?

- Qua thông tin báo chí phản ánh việc Công ty Honda Việt Nam tại Vĩnh Phúc chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với số lượng lớn, gây thiệt thòi cho NLĐ, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH tỉnh Vĩnh Phúc rà soát, đối chiếu, kiểm tra việc chấp hành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp này.

Theo báo cáo của BHXH Vĩnh Phúc, việc thu BHXH, BHYT, BHTN đối với NLĐ thuộc Công ty Honda Việt Nam, cụ thể như sau: Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại thời điểm ngày 31.12.2015 là 7.827 người; tại thời điểm ngày 31.7.2016 là 7.586 người. Về biến động số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, năm 2015 Công ty Honda báo tăng 2.228 người, báo giảm 2.966 người; 7 tháng đầu năm 2016, tăng 740 người, giảm 981 người. Số tiền đã thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2015 là hơn 127,5 tỉ đồng; 7 tháng đầu năm 2016 là hơn 86,1 tỉ đồng.

Về ý kiến cho rằng, cách làm này của doanh nghiệp là nhằm để tránh việc tăng lương, tăng mức đóng bảo hiểm? Theo tôi, việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của NLĐ, tuy nhiên việc tuyển dụng và chấm dứt hợp đồng là do nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật về lao động.

Từ câu chuyện của Honda Việt Nam, xin ông có thể cho biết những khó khăn của BHXH Việt Nam trong việc ngăn chặn các chiêu thức lách luật của doanh nghiệp trong việc chậm đóng, trốn đóng và giảm mức đóng BHXH, BHYT, BHTN?

- Hiện nay tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN xảy ra hầu hết ở các địa phương trong cả nước. Thời gian qua, cơ quan BHXH đã có nhiều nỗ lực nhằm hạn chế, ngăn ngừa tình trạng này song vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Về tình trạng trốn đóng BHXH, việc quản lý, nắm bắt số doanh nghiệp mới thành lập, đang hoạt động, thay đổi địa chỉ gặp nhiều khó khăn; hoặc doanh nghiệp có chủ nước ngoài bỏ trốn nên không xác định được địa chỉ để theo dõi. Theo thống kê của ngành thuế, cả nước hiện có khoảng 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, tuy nhiên chỉ có 200.000 doanh nghiệp đã tham gia BHXH.

Về nợ BHXH, BHYT, BHTN, nhiều doanh nghiệp cố tình dây dưa nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ, thậm chí có tình trạng doanh nghiệp đã thu tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ (trừ tiền lương) nhưng lại sử dụng tiền vào những mục đích khác. Tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đã gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ thiệt hại về vật chất, ảnh hưởng đến Quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp mà còn xâm hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ; ảnh hưởng đến an toàn, cân đối quỹ cũng như làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật và mục tiêu về các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước....

Vậy hiện nay ngành BHXH và các cơ quan chức năng đang có những biện pháp xử lý các hành vi này như thế nào?

- Nguyên nhân của tình trạng trốn đóng và chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN nêu trên có nhiều nhưng chủ yếu là ý thức chấp hành pháp luật BHXH của một số chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là khu vực ngoài nhà nước, thường trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng vào quỹ BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ. Chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, chưa quan tâm đến quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN đối với NLĐ.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức công đoàn cơ sở chưa mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ. NLĐ sợ mất việc làm nên không dám đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp của mình.

Để hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, ngoài sự chủ động của ngành BHXH, cũng rất cần sự vào cuộc và cùng chia sẻ trách nhiệm của các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương. 5 cơ quan gồm, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN, Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH, Thanh tra Chính phủ, BHXH VN cần tiếp tục tăng cường phối hợp giám sát liên ngành về việc thực hiện pháp luật về BHXH.