Theo Trung tâm y tế Dự phòng thành phố, dịch SXH tại Hà Nội năm nay đến sớm và diễn biến rất phức tạp khi số người mắc tăng cao, nhiều trường hợp biến chứng nặng. Từ đầu năm, riêng Hà Nội đã ghi nhận 6.699 trường hợp mắc SXH. Trong tuần từ 17-23.7, toàn thành phố ghi nhận 1.389 trường hợp mắc bệnh. Trước tình hình này, chiều 28.7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát một số điểm nóng về SXH ở Hà Nội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn kiểm tra đã thị sát tại công trình xây dựng Hongkong Tower (gần trường Đại học Giao thông Vận tải) và khu dân cư số 112 Chùa Láng (quận Đống Đa).
Tại đây, Phó Thủ tướng đã kiểm tra đời sống sinh hoạt của người dân tại ngõ 112, đường Chùa Láng, quận Đống Đa để tìm hiểu về nguyên nhân dịch SXH bùng phát như hiện nay.
Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở người dân địa phương cần phải có những biện pháp để phòng tránh dịch bệnh, nhất là hạn chế tối đa những vật dụng chứa nước đọng là môi trường muỗi sinh sôi, phát triển.
Phó Thủ tướng không hài lòng về chất lượng nơi ở của một số công nhân tại công trình xây dựng HongKong Tower bởi nơi đây quá tối và ẩm thấp khiến dịch SXH lan nhanh, ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân.
Phó Thủ tướng trực tiếp kiểm tra hệ thống nguồn nước của công trình xây dựng.
Phó Thủ tướng cho rằng, tình trạng SXH ở Hà Nội trong thời gian gần đây diễn biến khá phức tạp, vì vậy cần phải có biện pháp phòng tránh kịp thời.
Cùng đi với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thị sát tại điểm nóng về SXH ở Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu cán bộ y tế tại cơ sở phải đẩy mạnh việc tuyên truyền đến các hộ dân cách phòng tránh dịch bệnh SXH.
Bộ trưởng chỉ ra một số khu vực có thể là nguyên nhân dẫn đến SXH.
Như những vật dụng có nước chứa loăng quăng...
Hay một số nhà trọ ẩm thấp, ít ánh sáng.