Làm việc tại Sở chỉ huy Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia TP.Hà Nội được đặt tại trụ sở của UBND TP.Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh và đề cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học của UBND TP đối với kỳ thi năm nay. 

Theo báo cáo từ các cụm thi đặt tại Hà Nội, vẫn chưa có vấn đề gì xảy ra cho tới nửa buổi thi sáng ngày 1.7.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng chia sẻ mọi năm có bốn đợt thi, bây giờ tập trung làm một để giảm thời gian, chi phí của xã hội. “Những năm trước, cứ đến ngày này thì toàn xã hội rất căng thẳng. Bây giờ đổi mới, nhưng không phải chúng ta cứ làm  mãi như thế, mà sẽ làm từng bước một, đổi mới dần dần theo hướng kỳ thi nghiêm túc, trung thực nhưng không phiền hà cho dân, gây tâm trạng quá căng thẳng không cần thiết” - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét, năm nay, sự vào cuộc của địa phương gắn với Bộ rất chặt, đến giờ phút này các địa phương báo cáo tình hình các nơi rất tốt. “Ngày hôm qua khi đến làm thủ tục dự thi, một vài thí sinh có bỡ ngỡ đã được giải quyết kịp thời. Thí sinh ảo rất ít, chủ yếu là thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp rồi, bây giờ thi chỉ xét đại học” – ông Đam cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, điều quan trọng mà xã hội quan tâm là làm sao coi thi nghiêm túc giữa các cụm thi. Về khâu chấm thi, ông Đam cũng cho rằng có dư luận băn khoăn về việc các cụm thi chấm lỏng, chặt khác nhau. Tuy nhiên, barem chấm thi Bộ ra chính xác, các điểm thi nghiêm túc thực hiện sẽ không lo chặt lỏng.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về việc những ngày này, Hà Nội và một số nơi quá nóng, các điểm thi cần có biện pháp hỗ trợ chống nóng, quan tâm tới sức khỏe của thí sinh. Ngoài ra, trong những ngày thi này, tinh thần các cháu thí sinh có vấn đề gì cần phải tháo gỡ. Hướng dẫn các điểm trưởng, cụm trưởng cố gắng tạo điều kiện tối đa để các cháu làm bài trừ khi các cháu phạm quy, gian lận. “Chúng ta vất vả, nhưng giúp cho xã hội nhẹ nhõm đi, hàng triệu người dân nhẹ đi. Năm nay làm xong, sau kỳ thi này tiếp tục rút kinh nghiệm để sang năm và những năm tiếp theo làm tốt hơn” - ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại Bộ GD-ĐT, ông Đam cũng lưu ý sự vào cuộc của chính quyền địa phương nếu thành nếp như năm nay sẽ rất tốt. Các địa phương cũng chia sẻ những nhức nhối mọi năm như ôn thi, luyện thi đã giảm...

Ông Đam cho rằng: “Sau đây người dân sẽ quan tâm đến cơ hội vào các trường. Chúng ta nói cơ hội tuyển sinh vào ĐH, CĐ cho thí sinh đã mở ra nhiều hơn, chúng ta làm những cái chưa có tiền lệ, nhưng thực tế như thế nào? Nếu làm được những thứ mà chúng ta đã đặt ra sẽ là thay đổi rất có tính nhân văn đối với các cháu…”.

Tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết mọi năm tỉ lệ học sinh phổ thông không thi đại học chiếm 20%, năm nay tỉ lệ thí sinh thi ở cụm địa phương chiếm 30%. Cũng theo ông Hiển, năm nay có ma trận đề thi việc kiểm soát để yên tâm hơn.

Clip Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với BCĐ thi THPT Quốc gia TP.Hà Nội: