Cùng đi có Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ các xã Hành Tín Đông, Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành. Thăm gia đình ông Nguyễn Tấn Vương, ở thôn Trường Lệ, xã Hành Tín Đông có nhà bị lũ cuốn trôi, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ân cần chia sẻ mất mát của gia đình.

“Hiện tại, chính quyền địa phương đã bố trí nơi ở tạm cho gia đình. Do vậy, gia đình cần bình tĩnh, trung ương sẽ chỉ đạo tỉnh Quảng Ngãi tập trung khắc phục thiệt hại trong thời gian sớm nhất” - Phó Thủ tướng nói.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo địa phương vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình ông Nguyễn Tấn Vương trước dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Ông Cao Khoa - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, thống kê sơ bộ, tổng giá trị thiệt hại do đợt lũ lịch sử gây ra khoảng 1.730 tỉ đồng. Hiện tại, nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn còn bị chia cắt. Riêng tuyến tỉnh lộ 24C gần như toàn bộ quả đồi ước tính trên 10.000 mét khối đất, đá đổ ập xuống tại km 49+800, ở khu vực Eo Tà Mã, huyện Trà Bồng gây tắc nghẽn giao thông.

Ông Cao Khoa cũng cho biết, ở tỉnh Quảng Ngãi không có hồ thủy lợi, thủy điện nào xả lũ. Các hồ thủy điện Hà Nang, Đak Ring, hồ thủy lợi Nước Trong đều để tràn tự nhiên ở mức từ 0,6-0,8m. Nước lũ dâng cao đột ngột là do lượng mưa quá lớn. Riêng các nhà tránh lũ đều phát huy tác dụng, giúp người dân tránh, trú an toàn. Tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ lương thực, thực phẩm bước đầu cho dân vùng lũ, không để bất kỳ người dân nào thiếu đói.

Tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị trung ương hỗ trợ 2.000 tấn gạo, 100 cơ số thuốc y tế, 5.000kg Chloramin B bột, 100.000 viên Aqutabs, 2.000 lít Benkocid, 800 tấn giống lúa để hỗ trợ cho dân. Tỉnh Quảng Ngãi cũng đề nghị trung ương hỗ trợ 350 tỉ đồng để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương sự chủ động của tỉnh Quảng Ngãi trong việc tuyên truyền cho người dân phòng tránh lũ nên hạn chế được thiệt hại về người trong khi lũ xảy ra. Tỉnh Quảng Ngãi đã quản lý tốt các hồ chứa đúng với chỉ đạo của trung ương, không tích nước ở các hồ chứa không đảm bảo an toàn.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Quảng Ngãi cần nỗ lực tập trung mọi lực lượng hỗ trợ lương thực, thực phẩm không để bất kỳ người dân nào bị thiếu đói.

Tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn người dân tuân thủ các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra sau lũ. Trước mắt, tỉnh ứng ngân sách hỗ trợ dân khắc phục thiệt hại nhà cửa, vật nuôi, khuyến khích người chăn nuôi tái đàn sớm. Tập trung khôi phục, dọn dẹp các trường học, trạm y tế.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng thống nhất với các đề xuất của tỉnh Quảng Ngãi và chỉ đạo các bộ, ngành trung ương tập trung hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi sớm khắc phục hậu quả mưa lũ.

Một số hình ảnh Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm đồng bào vùng lũ Nghĩa Hành: