Chiều 20.3, tại cuộc họp liên quan đến việc thông tin cho một số cơ quan báo chí về việc chỉnh trang, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thủ đô do UBND TP.Hà Nội chủ trì có sự tham dự của rất nhiều cơ quan báo chí. Mở đầu cuộc họp, Chánh Văn phòng UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thịnh Thành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo về việc chỉ đạo dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố.

Sau đó, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng và ông Nguyễn Thịnh Thành chủ trì cuộc họp, có đề nghị phóng viên của các cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến nội dung trên. Đã có gần 20 phóng viên báo chí trung ương và địa phương đặt câu hỏi với nhiều nội dung được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm như: “Ai sẽ chịu trách nhiệm khi đồng ý cho chặt cây hàng loạt trên địa bàn thủ đô?”, “Số gỗ sau khi chặt sẽ được chuyển về đâu, sẽ bán như thế nào?”, “Những đơn vị tham gia xã hội hoá tài trợ cho việc chặt hạ, thay thế cây lần này là ai?”… 

Sau khi nghe hơn 20 câu hỏi đến từ các nhà báo, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã đứng lên phát biểu. Tuy nhiên, câu trả lời của ông Hùng lại rất chung chung, không trả lời đúng trọng tâm những câu hỏi của phóng viên báo chí đã nêu. Cuộc họp kết thúc chóng vánh trong sự ngỡ ngàng của đông đảo phóng viên báo chí. 

Trước đó, trong cuộc họp sáng 20.3 liên quan đến việc chặt hạ cây xanh, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: Từ tháng 11.2014 đến nay, Sở Xây dựng đã và đang triển khai việc thay thế hơn 500 cây xanh trên 7 tuyến phố, nguồn kinh phí do các tổ chức và cá nhân tài trợ.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do công tác thông tin không kịp thời, đầy đủ, các đơn vị thực hiện việc hạ chuyển và thay thế hàng loạt cây trên một số tuyến phố, công luận, dư luận phản ảnh nhiều chiều, gây bức xúc xã hội” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. 

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan “dừng việc chặt, hạ thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định”. 

"Đối với những cây đã hạ chuyển thì phải trồng ngay cây thay thế theo quy hoạch và tiến hành chăm sóc, quản lý theo phân cấp và quy định, hoàn thiện hè đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị. Chỉ thay thế những cây có nguy cơ gẫy đổ ảnh hưởng đến giao thông, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân” - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo. 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, phân loại lại tiêu chí cây, xác định đúng đối tượng cây phải bổ sung, thay thế. Lập kế hoạch, lộ trình thực hiện theo phương châm làm từng bước, đảm bảo duy trì mật độ cây xanh thường xuyên, liên tục cho từng tuyến phố phải thay cây, tếp tục kêu gọi nhà tài trợ đầu tư và triển khai tổ chức thực hiện đề án.

Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng chỉ hạ chuyển những cây phải giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng theo quy hoạch, chỉ thay thế những cây mục ruỗng có nguy cơ đổ gãy, cây nghiêng ảnh hưởng đến an toàn giao thông đển tính mạng, tài sản của nhân dân.

Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cây không đúng chủng loại đô thị thì thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước. "Chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được, với những cây phải thay thế nếu còn có khả năng sinh trưởng thì phải đánh chuyển đến nơi trồng mới” - ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh. 

Việc bảo tồn, cải tạo, bổ sung, thay thế cây xanh trên địa bàn thủ đô là việc làm cần thiết liên quan đến không chỉ đến quản lý phát triển đô thị mà còn là tâm tư tình cảm của nhân dân thủ đô.

Do vậy, Sở Xây dựng, các đơn vị thực hiện phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện trong thời gian vừa qua, kịp thời khắc phục, chấn chỉnh cách làm trong thời gian tới sao cho việc triển khai thực hiện có hiệu quả nhất là có được sự đồng thuận toàn xã hội.

Clip: Chặt hạ, cắt xẻ cây trên hè phố