Chiều 15.3, ông Nguyễn Hoàng - Chánh văn phòng UBND quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) - cho biết, UBND quận vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Công Nguyên (SN 1987, quê Thừa Thiên – Huế) - hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc Cty TNHH Việt Nam Cty TNHH Overseas Travel Đà Nẵng, sau khi ông này đưa nhóm du khách gồm 1 người Trung Quốc, 4 người Đài Loan có mặt khi UBND phường Hòa Xuân kiểm tra công trình không phép trên đường Phạm Hùng – Khu dân cư Nam Cẩm Lệ.

Ông Nguyên bị xử phạt vì hành vi vi phạm gồm: Không đeo thẻ, giấy chứng nhận; không mang theo chương trình du lịch, giấy tờ phân công nhiệm vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành; không có hợp đồng lao động bằng văn bản với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong khi hành nghề. Tổng tiền phạt là 6.350.000 đồng.
Công trình không phép hiện đang bị đình chỉ thi công

Cùng ngày, ông Trần Văn Dũng – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng- cho biết, về việc có cấp phép công trình không phép này hay không thì sở cần thời gian 7 ngày theo quy định để kiểm tra hồ sơ  để đưa ra kết luận cuối cùng.

Trước đó, Công an quận Cẩm Lệ cũng đã củng cố hồ sơ, đề nghị UBND quận Cẩm Lệ ra quyết định xử lý hành chính đối với ông Nguyên khi ông này đưa khách Trung Quốc vào công trình không phép.

Ông Nguyên thừa nhận hành nghề nhưng không đeo thẻ, giấy chứng nhận trong khi hành nghề.

Tại công an quận Cẩm Lệ, ông Nguyên thừa nhận hành nghề nhưng không đeo thẻ, giấy chứng nhận trong khi hành nghề; không mang theo chương trình du lịch, giấy tờ phân công nhiệm vụ của doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong khi hành nghề; không có hợp đồng lao động bằng văn bản với doanh nghiệp.

Như Lao Động đưa tin, ngày 9.3, UBND phường Hòa Xuân nhận được tin báo từ công an quận Cẩm Lệ đã lập đoàn kiểm tra thì mới phát hiện công trình tại số 3, đường Phạm Hùng – Khu dân cư Nam Cẩm Lệ, (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) do Cty TNHH Liên Hợp Thế Duy làm chủ đầu tư đã xây dựng nhiều ngôi nhà gần như hoàn tất với diện tích gần 1.500 mét vuông nhưng không phép.

Tại đây, đoàn phát hiện 6 ngôi nhà có kiến trúc cổ, nhiều công trình khác cũng đang hoàn thiện. Ông Võ Linh Thể - Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân - cho biết, tại thời điểm đoàn kiểm tra, chủ đầu tư công trình không xuất trình được giấy phép xây dựng mà chỉ có một bản vẽ nhưng bản vẽ này cũng không được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận.

Chưa hết, thời điểm này, đoàn còn phát hiện một hướng dẫn viên người Việt, đi sau là 5 người Trung Quốc có mặt tại công trình nhưng không rõ họ làm gì.