Trước đó, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho công tác tìm kiếm, cứu nạn, Bộ trưởng Bộ GTVT đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc bộ phối hợp với lực lượng của Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân triển khai phương án phối hợp tìm kiếm tại khu vực giáp ranh giữa vùng FIR HCM và FIR Kuala Lumpur (Malaysia) - nơi tàu bay mất liên lạc và kiểm soát radar.

Ngay sau khi mất tín hiệu liên lạc của chuyến bay MAS370, ACC HCM đã thông báo ngay với ACC Singapore và ACC Kuala-Lumpur về việc không có tín hiệu liên lạc và tín hiệu radar của tàu bay này; đồng thời Cty quản lý bay miền Nam đã liên lạc ngay với nhà khai thác tàu bay của Malaysia và các cơ quan hàng không liên quan để xác định tình trạng của chuyến bay; đã thông báo ngay với Trung tâm Tìm kiếm, cứu nạn khẩn nguy quốc gia báo cáo Cục Hàng không Việt Nam để làm thủ tục báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ GTVT khẩn trương phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho các nước liên quan, phối hợp với Ủy ban Tìm kiếm, cứu nạn Quốc gia và các cơ quan liên quan của Việt Nam để thực hiện công tác tìm kiếm và cứu nạn.

Theo Bộ GTVGT, hiện nay phạm vi tìm kiếm của Việt Nam là 10.000km2 trên biển. Đã có 2 máy bay AN26 lên đường trong tổng số 7 chiếc được huy động sẵn sàng thực hiện tìm kiếm. Vị trí tìm kiếm cách mũi Cà Mau 250km. Như vậy, đến thời điểm này, đã có 6 máy bay của Việt Nam, Malaysia và Singapore tham gia tìm kiếm, ưu tiên tại khu vực cuối cùng máy bay bị mất tín hiệu.

Ngoài ra, đã triển khai thông báo cho tất cả các tàu thuyền hoạt động trong khu vực này cung cấp thông tin và tham gia ứng cứu cho tàu bay mất tích.