Trước đó, ngày 25.6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Tây Ninh phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội tỉnh này đã bắt quả tang hai nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng chôn rác thải y tế. 

Tại hiện trường, hai bảo vệ của bệnh viện là Trương Hoàng Liêm và Trương Anh Tuấn đang chôn ba bao rác thải y tế (gồm ống tiêm, kiêm tiêm, lọ thuốc, ống đựng xét nghiệm) được chở  từ bệnh viện Lê Ngọc Tùng. Hai bảo vệ này khai nhận, trong thời gian qua họ đã đào khoảng 43 hố để chôn lấp rác thải y tế.

Trong số rác thải đào lên còn có những ống tiêm dính máu.
Theo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Tây Ninh, qua hồ sơ làm việc và đào thực tế tại các vị trí do Bệnh viện Lê Ngọc Tùng khai nhận, số lượng rác ước chừng có khoảng 6 tấn. Trên thực tế, tính đến chiều 30.6, các cơ quan chức năng khai quật 24 hố với số lượng ước khoảng gần 20 tấn rác thải các loại, trong đó có rác thải y tế nguy hại. Đại diện Bệnh viện tư nhân Lê Ngọc Tùng giải thích rằng, bệnh viện có hợp đồng với công ty môi trường để xử lý rác thải. 

Tuy nhiên, một số loại rác thải nguy hại phát sinh hằng ngày phải xử lý, bệnh viện dự tính tự đốt vì có lò đốt rác. Thế nhưng, do lò đốt rác chưa được nghiệm thu nên có yêu cầu nhân viên đem rác đi đốt ở bên ngoài để tiêu hủy. 

Được biết, Bệnh viên Đa khoa tư nhân Lê Ngọc Tùng trước đây đã trình hồ sơ thiết kế của lò đốt rác y tế nhưng không được thông qua vì không đạt quy chuẩn theo quy định. Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục khai quật các hố chôn chất thải y tế nguy hại và điều tra làm rõ vụ việc.