1.248 vụ xâm hại tình dục trẻ em năm 2016

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2012 - 2016 cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước. Số vụ bị xâm hại tình dục chiếm tới 5.300 vụ, chiếm khoảng 65%. Tuy nhiên con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.

Báo cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nêu rõ vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện là một trong những vấn đề đáng báo động. Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an năm 2016, toàn quốc phát hiện 1.641 vụ xâm hại trẻ em, gồm 1.807 đối tượng, 1.627 nạn nhân bị xâm hại, trong đó có 1.248 vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, các vụ xâm hại thường xảy ra ở các khu chung cư, tập thể, một số vùng nông thôn, sông nước,... nơi không có người trông coi, giám sát thường xuyên. Nhiều vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, loạn luân, thể hiện sự suy đồi đạo lý, coi thường pháp luật, tính mạng và nhân phẩm của nạn nhân.

Bà Hà cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí đăng tin bài liên quan đến vụ việc xâm hại tình dục trẻ em một cách khách quan, bảo đảm quyền nhân thân, bí mật cá nhân, không để ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của nạn nhân cũng như người thân của họ.

“Sau khi báo chí đưa tin về vụ bé gái 7 tuổi ở khu chung cư phường Nguyễn An Ninh (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) bị một người đàn ông 76 tuổi có hành vi dâm ô, thì gia đình bé gái này đã chuyển nơi ở khỏi địa phương” - bà Hà cho biết.

Đưa ra giải pháp để phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em, bà Hà cho rằng, cần tăng cường cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cha mẹ và trẻ em về kỹ năng sống; về chăm sóc bảo vệ trẻ em thông qua các hoạt động truyền thông và mô hình tại cộng đồng.

Cần quy định rõ thế nào là dâm ô

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cũng kiến nghị sửa đổi Luật Hình sự, cụ thể làm rõ khái niệm dâm ô tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 để có thể đảm bảo việc xác định tội danh này cũng như trong việc điều tra, thu thập chứng cứ.

Đồng quan điểm trên, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Nguyễn Hải Phong cho rằng, trong giám định không quy định thời hạn giám định khiến vụ việc bị kéo dài, do vậy cần quy định rõ thời hạn giám định. Ông Phong đề nghị khi sửa đổi Bộ luật Hình sự cần quy định rõ hành vi dâm ô là như thế nào? Chính việc chưa quy định rõ nên dẫn đến những cách hiểu khác nhau giữa các cơ quan tố tụng, gây khó khăn trong việc áp dụng. “Để thống nhất trong việc áp dụng tôi kiến nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần ban hành nghị quyết về vấn đề này hay Hội đồng thẩm phán cần có nghị quyết hướng dẫn về dâm ô” - ông Phong nói.

Cùng quan điểm, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Hạnh - cho rằng, quy định về dâm ô với trẻ em cần được quy định cụ thể hơn, tránh lúng túng, chậm trễ trong áp dụng khiến vụ việc kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Đề cập đến việc thời gian qua, một số vụ xâm hại trẻ em có thời gian điều tra xác minh kéo dài, đại tá Hoàng Văn Vĩnh - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự - C45, Bộ Công an cho biết, không ít vụ việc được phát hiện chậm vì gia đình nạn nhân mặc cảm, sợ ảnh hưởng đến tương lai của các em nên thời gian lâu mới khai báo, trong khi đó chứng cứ đã bị tiêu hủy làm ảnh hưởng đến công tác điều tra. Theo ông Vĩnh, hầu hết trẻ em bị xâm hại đều nhỏ tuổi, không có nhân chứng nên khai báo không chính xác, khai báo chủ yếu qua lời dặn của bố mẹ làm ảnh hưởng đến công tác điều tra.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nêu vấn đề, liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có tới 9 cơ quan liên quan.

“Dư luận bức xúc khi nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em khởi tố vụ án được nửa năm nhưng không khởi tố được bị can. Vậy tại sao khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước có ý kiến làm rõ thì lại khởi tố được? Phải chăng việc xử lý tin báo tố giác tội phạm chưa tốt, chưa tích cực trong củng cố chứng cứ điều tra” - bà Nga nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, hiện bộ đang trình Thủ tướng ban hành chỉ thị tăng cường đấu tranh phòng, chống xâm hại trẻ em. Đồng thời cũng đang trình Chính phủ nghị định chăm sóc bảo vệ trẻ em, trong đó có quy định cụ thể về các vấn đề này, dự kiến ngày 10.4 sẽ ban hành nghị định.

Bà Nga cho rằng do tính đặc thù của loại tội phạm này thì cần có giải pháp để phòng, chống có hiệu quả. Vì đối tượng đặc biệt nên quy trình khởi tố, xử lý tin báo, điều tra và kiểm sát điều tra phải đặc biệt. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nghiên cứu và ban hành sớm văn bản về quy trình, hướng dẫn nghiệp vụ xử lý tin báo... đảm bảo kịp thời hiệu quả.