Trong khi đó, bà Trần Hồng Ly đã khởi kiện ông Lê Tấn Lực - Trưởng BQL vì cho rằng ông này đã ký quyết định buộc bà thôi việc trái pháp luật. Hiện tòa đang xem xét để thụ lý đơn theo quy định của pháp luật…

Nghỉ hưu trước thời hạn

Sáng 26.6,  PV Báo Lao Động đã có cuộc làm việc với ông Lê Văn Hẳn – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Trà Vinh. Ông Hẳn cho hay, được sự ủy quyền của Ban Bí thư Trung ương, đích thân đồng chí Phó ban Tổ chức Trung ương đã trao trực tiếp quyết định này cho ông Khiêu.

Trước đó, ông Trần Khiêu đã làm đơn gửi Tỉnh uỷ Trà Vinh về việc xin về hưu trước thời hạn và thôi giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh. Hiện, Tỉnh uỷ Trà Vinh đang tiến hành các bước theo quy định để lựa chọn nhân sự khác để thay thế ông Khiêu.

Một số nguồn tin cho hay, trong ngày 25.6, Tỉnh ủy Trà Vinh đã có cuộc họp để đưa ra kết luận chính chức về vấn đề sai phạm của ông Khiêu khi còn giữ chức Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh (BQL), ông Hẳn khẳng định: Đó chỉ là buổi làm việc nội bộ của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ngoài ra, không có liên quan gì đến đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh.

Trước đó, ngày 14.6, Đoàn Thanh tra của tỉnh Trà Vinh đã tổ chức công bố dự thảo kết quả thanh tra toàn diện BQL. Theo dự thảo báo cáo này, công tác thu chi, quản lý tài chính tại BQL có nhiều vi phạm, sai phạm với số tiền 2,1 tỉ đồng.

Theo dự thảo kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh nghiêm khắc kiểm điểm một số cá nhân và ban lãnh đạo BQL Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh do để xảy ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong chi tiêu tài chính tại đơn vị, chưa tham mưu để đầu tư hoàn chỉnh KCN Long Đức. Đặc biệt, kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Trần Khiêu trong việc ký văn bản cho chủ trương thực hiện dự án rà phá bom mìn dự án KCN Cầu Quan và cho chủ trương để BQL Khu kinh tế sử dụng 70 tỉ đồng nguồn vốn trung ương để thực hiện khảo sát, rà phá bom mìn dự án KCN Cầu Quan…

Bà Hồng Ly giả có bầu?

Nhận định bà Trần Hồng Ly dựng chuyện “có bầu” để “né” kỷ luật, ông Lê Tấn Lực – Trưởng ban BQLKKTTV - đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với bà Ly. Trước đó, lãnh đạo BQL đã yêu cầu bà Ly nộp giấy xác nhận tình trạng thai sản hiện nay. Sau đó, bà Ly có nộp cho cơ quan giấy chứng nhận hiện đang mang thai do một phòng khám tư nhân tại TP.Trà Vinh cấp. Tuy nhiên, qua đối chiếu với hồ sơ ban đầu mà bà Ly nộp cho cơ quan, thấy không phù hợp về thời gian, các cơ quan chức năng đã tiến hành xác minh sự việc. Qua tiến hành xác minh tại phòng khám tư nhân nơi vừa cấp giấy xác nhận tình trạng thai sản cho bà Ly thì các cơ quan chức năng phát hiện, để đối phó với cơ quan, khi đi khám tại phòng khám trên, bà Ly đã dẫn theo một phụ nữ khác hiện đang mang thai để khám.

Sau đó, bà Ly yêu cầu người phụ nữ trên khai tên tuổi, năm sinh và địa chỉ của bà Ly để được cấp giấy chứng nhận tình trạng thai sản, rồi đem về nộp cho cơ quan. Trước đó, bà Ly đã đến cơ quan, xuất trình giấy ra viện do Bệnh viện Phụ sản quốc tế Phương Châu (TP.Cần Thơ) ký ngày 25.3 với chẩn đoán, theo dõi thai 5,5 tuần lưu (tức thai đã chết) và suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, một nguồn tin khác cho biết, bà Ly vừa mang bầu trở lại.

Việc bà Ly kiện ông Lực ra tòa vì cho rằng ông Lực đã ký quyết định buộc bà thôi việc trái pháp luật. Sáng ngày 25.6, PV đã đến liên hệ gặp bà Ly để tìm hiểu thực hư vụ việc, tuy nhiên, bà Ly từ chối tiếp xúc và chỉ cho biết qua điện thoại: “Tôi đã khởi kiện ông Lực ra tòa, tòa cũng đã thụ lý hồ sơ, giờ không tiếp xúc với báo chí nữa”.

Như Lao Động đã thông tin, bà Ly từng bị Công an phường 1, TP. Trà Vinh lập biên bản về hành vi gây rối trật tự. Sau đó, đã chuyển về cơ quan của bà này để có hình thức xử lý. Vụ việc xảy ra vào tối 7.1, bà Ly điều khiển một chiếc xe SH chạy vào trụ sở HĐND tỉnh, lực lượng bảo vệ đã ra lệnh cho bà dừng xe nhưng bà Ly không chấp hành. Sau đó, bà Ly dùng gạch đập vào hai bên kính xe ôtô BKS 84E 0727 làm trầy kính. Khi lực lượng bảo vệ đến ngăn cản thì bà Ly dùng gạch đánh lại làm bị thương nhẹ 1 người. Tiếp đó, bà Ly đi lên lầu 1 và tiếp tục dùng gạch đập vào cửa kính phòng làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh (?).

Sau khi vụ việc xảy ra, Chi bộ Đảng (Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trà Vinh) đã họp kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Ly. Ngoài ra, Đảng ủy khối DN cũng có đề nghị buộc bà Ly thôi việc. Sau khi bị kỷ luật, bà Ly có cầm giấy mang thai tới, nên việc này chưa thể xử lý vì theo Luật Công chức, trong thời gian mang thai và nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì không được kỷ luật người lao động.