Theo ông Đoàn Ngọc Hải, lợi ích từ kinh doanh vỉa hè rất lớn, gần cả tỉ đồng mỗi tháng. “Đây là điều ai cũng biết, vỉa hè là nơi minh chứng rõ ràng nhất cho quyền lợi, lợi nhuận và lợi ích nhóm và đặc biệt là sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị để trục lợi” – ông Hải bức xúc.

Ông Hải đặt vấn đề, vỉa hè bị tái diễn như vậy có ai bị chuyển đi không? Ông Hải cho biết, hiện nay, bên cạnh một số phường làm rất tốt, rất nhiều phường có làm nhưng làm cho có hoặc không làm.

 “Việc này tôi đã có ý kiến liên tục rằng, cần phải thay đổi cách nhìn nhận cán bộ và kiểm tra giám sát tình hình. Chiều đến, chỉ cần lấy xe máy đi một vòng quận 1 thôi là thấy ngay được sự bầy hầy, nhếch nhác của vỉa hè, thấy ngay được sự chỉ đạo quản lý của các vị chủ tịch phường, thấy ngay được chủ tịch phường nào không làm việc, thậm chí làm cho có” – ông Hải thẳng thắn nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải phát biểu tại buổi họp sáng 4.8 - ảnh C.H

Để chấn chỉnh tình trạng trên, ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng, cần phải quy trách nhiệm chủ tịch phường, tránh tình trạng chủ tịch phường nào cuối năm cũng xuất sắc hết trong khi nhiệm vụ lại không hoàn thành. “Nếu tôi mà là cán bộ như thế, tôi sẽ rất mắc cỡ và đêm không ngủ. Mình không xứng đáng nhận huân chương và bằng khen vì làm chưa hết trách nhiệm” – ông Hải nói.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, bản thân ông hiện nay không trực tiếp đi nữa, cách làm của 10 phường hiện nay là đang "dòm ngó cấp trên", "vỉa hè càng bầy hầy họ càng thích". 

Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng, dứt khoát phải dẹp các bãi giữ xe vỉa hè không đúng qui định. Xe biển xanh, biển đỏ, biển trắng đậu vỉa hè trước quán nhậu thì phải xử lý ngay vì đó là điều mà dân đang rất bức xúc. “Tôi cam kết là trong năm 2017 sẽ chấm dứt vỉa hè nhếch nhác với điều kiện phải cho tôi thẩm quyền xử lý, cho tôi toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ” – ông Hải nói.