Ông Nguyễn Văn Mười - dân xã Trà Tân - hôm 27.3 nói chắc như đinh đóng cột: “Không sợ làm sao được khi cái đập hiện đại to bự rỉ nước ướt mèm thế kia trong khi động đất đùng đùng, chẳng khác nào “ông kẹ” khổng lồ ngay trên đầu trên cổ mình!

Vậy mà chỉ dùng mắt thường quan sát, rồi kết luận này nọ, ai mà tin được. Chỉ đường hầm không thì đã nước chảy như mưa rồi, có ai biết bên trong khối bêtông to đó còn cái chi nữa không. Còn mặt đập chìm khuất dưới hồ nước sâu như vậy có thấy ông mô lặn xuống kiểm tra đâu mà vội kết luận là không bị nứt?”.

Nhận xét về thông tin từ EVN, ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - nói: “Thông tin này vẫn cứ chung chung, loanh quanh, chẳng khác gì kết luận sơ bộ ngay sau 1 buổi kiểm tra của đoàn công tác trung ương.

Việc nghiệm thu công trình đảm bảo chất lượng trước đây và việc giám định lại về sự cố hiện nay cũng là do một cơ quan, liệu có khách quan không? Đối với một công trình lớn, lại có nhiều sự cố động đất, rò rỉ nước như thế này, thiết nghĩ nên trưng cầu giám định độc lập để đảm bảo toàn diện, an toàn và an tâm tuyệt đối”.

Còn theo ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: “Trách nhiệm của tỉnh là sẽ tuyên truyền đến người dân theo như thông tin kết luận chính thống về sự an toàn của thủy điện, để an dân. Đồng thời, BQL thủy điện phải có biện pháp khắc phục sự cố mang tính ổn định lâu dài. Nhưng tỉnh đề nghị cơ quan thẩm quyền trung ương, BQL thủy điện cần tổ chức kiểm tra rà soát tổng thể công trình, để xử lý rốt ráo, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thủy điện, để chính quyền và người dân địa phương yên tâm. Không thể để tái diễn tình trạng như vừa qua, hết động đất, rồi rò rỉ đập, sự cố liên miên, mà trách nhiệm xác định nguyên nhân, triển khai khắc phục của BQL thủy điện lại cứ nhùng nhằng, khiến hàng trăm ngàn dân của 7 huyện hạ du thủy điện ăn ngủ không yên như vậy”.