Hàng vạn người dân địa phương đang vô cùng lo lắng, bức xúc trước hiện tượng nước đang rò rỉ chảy thành dòng qua những vết nứt ở ngay giữa thân đập, bất chấp nỗ lực gia cố vết nứt của công nhân thuỷ điện.

Đập chính hồ chứa nước thuỷ điện Sông Tranh 2 nằm trên địa bàn xã Trà Tân và Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, ngay bên tuyến đường 616 nối TP.Tam Kỳ lên đến huyện Nam Trà My. Đứng trên đường từ xa nhìn toàn cảnh thân đập, có thể thấy ngay cả gần một nửa khối bêtông khổng lồ này ướt mèm do nước rỉ ra từ hồ chứa.

Lần theo từng bậc tam cấp chạy theo đường đồng mức ngang thân đập, bằng mắt thường cũng có thể tìm thấy ở phần giữa thân đập có 4 đường nứt lớn chạy dài theo chiều thẳng đứng từ đáy đập lên đỉnh đập, vết to nhất dài đến khoảng 20m, có chỗ rộng đến 2cm. Dòng nước từ hồ chứa chảy qua các kẽ nứt thành dòng, có nơi tuôn thành khe, loang khắp thân đập. Mường tượng như túi nước khổng lồ đang có những “lỗ hổng” khiến nước bắt đầu xì ra ngoài và ngày một nhiều.

Trước tình trạng này, người dân ở gần đập đang hết sức lo lắng, một số người đã bắt đầu rục rịch nói chuyện di dời để an toàn. Bà Dương Thị Thuyền - nhà ngay bên đập phía xã Trà Tân cho biết: “Hết động đất rồi nay đến nứt đập, làm chúng tôi lo lắng, ở cũng không yên. Nhà bên thuỷ điện, dưới túi nước to ni thật khổ, cứ dời đi dời lại mãi không làm ăn chi được cả, nếu đập mà có chuyện chi thì chúng tôi có chạy cũng không kịp”.

Một nhóm công nhân đang thi công gia cố các vết nứt tại thân đập. Kỹ sư Võ Đức Duật - chỉ huy thi công tại đây cho biết: “Trên một đoạn bêtông khoảng 20m có những khe nhiệt có bỏ những tấm vố chắn có tẩm dầu, do thi công làm không kỹ nên sau khi đổ bêtông đã bị chệch qua chệch lại, rồi bêtông co ngót nên nước chảy ra.    

Phương án thi công gia cố hiện tại là khoan sâu vào thân đập, bơm đẩy hóa chất vào sâu hơn 15m để thay cho các tấm vố, rồi tiếp tục vào hành lang đập bơm tiếp về phía thượng lưu thân đập để bít khe hở rò rỉ nước, xử lý các vết nứt khác đồng thời giữ độ co dãn của khe nhiệt”.

Ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết: “Huyện nghe dân phản ánh, đã đến kiểm tra hiện trường, thấy các vết nứt giữa đập làm chảy tuôn nước, quả thật không chỉ người dân mà đến chính quyền cũng thật sự lo lắng, cộng với việc đầu tháng 3.2012 vừa rồi xảy ra trận động đất kích thích khá lớn, liệu 2 vấn đề này có liên quan gì với nhau, và an toàn hồ chứa có đảm bảo?

Chỉ tích sơ mấy chục ngàn dân của huyện ở vùng hạ lưu hồ chứa chộn rộn đã ăn ngủ không yên. Nhưng huyện cũng chỉ có thể ghi nhận hiện tượng, và gửi văn bản cầu cứu tỉnh, cần kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, dự báo về hiện tượng này để huyện có cơ sở giải thích cho người dân an tâm”.

 

Chiều 19.3, Ban QL dự án thuỷ điện 3 chính thức có văn bản giải thích, cho rằng: “Hiện tượng nước chảy ra ở 3 vị trí phía hạ lưu đập là tại các vị trí khe nhiệt chứ không phải khe nứt. Các khe nhiệt này được thiết kế bố trí và thi công đều trên toàn tuyến đập (30 khe), xuyên suốt từ phía thượng lưu về hạ lưu, mục đích là nhằm triệt tiêu ứng suất nhiệt gây nứt bêtông trong quá trình thi công và vận hành sau này. Hiện đơn vị thi công đang xử lý thấm của đập để làm giảm tổng lượng thấm. Trong quá trình xử lý chúng tôi tin tưởng rằng lượng thấm sẽ giảm và chất lượng công trình sẽ tốt hơn”.

Ông Trần Văn Hải - Trưởng ban QLDA thuỷ điện 3 - cũng khẳng định: “Các dòng thấm chảy ra phía hạ lưu đập và toàn bộ lượng thấm qua đập khoảng 30 lít/giây, hoàn toàn không ảnh hưởng đến an toàn, ổn định của công trình”.

Tuy nhiên, ông Đặng Phong - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My vẫn cho rằng: “Giải thích này của Ban QL thuỷ điện vẫn chưa thể khiến chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và an tâm. Vấn đề này cần cơ quan chức năng tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn kiểm định lại và kết luận, chứ không thể chỉ nghe một phía của Ban QL thuỷ điện được. Bởi, vấn đề động đất kích thích do hồ thuỷ điện gây ra, rồi việc sạt lở vai đập xảy ra triền miên, nhưng đến nay việc lập trạm quan trắc đo đếm, chống sạt lở ở đây cũng chưa được nhà máy thuỷ điện thực hiện, thì làm sao chính quyền và người dân ở huyện tin tưởng, an tâm cho được”.    

Nhà máy thuỷ điện Sông Tranh 2 có tổng đầu tư 5.194 tỉ đồng, xây dựng từ tháng 3.2006, đến đầu năm 2007 đơn vị tổng thầu là TCty Xây dựng thuỷ lợi 4 tiến hành chặn dòng thi công thân đập chính hồ chứa, và cuối năm 2010 chính thức phát điện. Đây là hồ chứa nước thuỷ điện vào loại lớn nhất miền Trung, dung tích khoảng 730 triệu mét khối nước, nằm cao hơn vùng hạ lưu khoảng 100m. Đập chính có cao trình 175m, là một khối bêtông liên hoàn khổng lồ kéo dài, rất dày và rộng, có 5 cửa xả tràn ở giữa cùng thân bờ đập hai bên và được thi công theo công nghệ “bêtông đầm lăn” hiện đại.