Từ rất sớm, hàng vạn người dân, lực lượng vũ trang ở Đà Nẵng đã có mặt tại Nhà văn hóa Quân khu 5 để thắp nén hương tiễn biệt người con ưu tú của dân tộc. Những đoàn người đã kính cẩn nghiêng mình trước di ảnh Đại tướng cùng niềm tiếc thương vô hạn.


Vợ chồng người cựu chiến binh già Nguyễn Chuẩn-Trần Thị Kim Phi.

Người cựu chiến binh già Nguyễn Chuẩn (85 tuổi) khóc thương Đại tướng.

Xúc động tại buổi lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Lê Chiêm - Tư lệnh Quân khu 5 - nói: “Sự ra đi của Đại tướng là mất mát vô cùng to lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, dẫu biết rằng sinh tử là quy luật không thể khác được. Chúng tôi xin hứa sẽ nỗ lực tiếp nối truyền thống cha ông và xây dựng Đảng bộ, lực lượng vũ trang Quân khu 5 vững mạnh toàn diện”.

Lực lượng quân khu tại lễ viếng.Trung tướng Lê Chiêm - Tư lệnh Quân khu 5 - xúc động bên trang sổ tang.

Cùng dòng người vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người cựu binh Nguyễn Chuẩn - 85 tuổi, đại tá, cựu chiến binh Trung đoàn 84 Tây Nguyên - đã bật khóc khi nói về sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Sự ra đi của ông là sự mất mát to lớn. Sự ra đi của Đại tướng khiến chúng tôi bàng hoàng, đau đớn”.


Đoàn chiến sĩ trẻ Quân khu I, Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Bà Trần Thị Kim Phi - 82 tuổi, cựu chiến binh Bệnh viện Quân y C17, vợ đại tá Nguyễn Chuẩn - xúc động: “Tôi suy sụp hẳn khi nghe tin Đại tướng qua đời. Ba ngày nay tôi không tài nào ngủ được. Những ký ức ngày xưa về Đại tướng cứ ùa về…”.

Vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sáng nay, hơn 30 sĩ quan thuộc lực lượng Quân đội Hoàng gia Campuchia cũng đã xúc động khi thắp nén hương vĩnh biệt Đại tướng. “Chúng tôi hiểu rằng đây là mất mát to lớn đối với lực lượng vũ trang Quân đội Nhân dân Việt Nam. Với mối quan hệ hữu nghị khăng khít, cũng như Việt Nam, lực lượng quân đội Hoàng gia Campuchia vô cùng thương tiếc trước mất mát này” - đại tá Hout Rith xúc động nói.


Hàng vạn người đã đến để tiễn đưa người con ưu tú của dân tộc.

Tiếng khóc nức nở tiếc thương.

Trong hàng vạn người đến viếng Đại tướng tại Nhà văn hóa Quân khu 5, nhiều người đã khóc, nước mắt đã chảy vì tiếc thương người thầy, người cha, người chỉ huy, người con ưu tú của tổ quốc đã ra đi mãi mãi. Những tiếng khóc cố kìm nén đã bật lên từ đáy lòng. “Tôi còn nhớ cái ngày cùng đồng đội chăm anh Võ Điện Biên để Bác yên tâm công tác. Hồi đó anh Điện Biên còn nhỏ, đau ốm suốt, để dỗ dành, chúng tôi còn cõng chạy đi chạy lại mỗi khi cho ăn… Đó là những kỷ niệm không bao giờ quên. Vợ chồng tôi không chỉ coi Đại tướng như người chỉ huy, mà còn xem ông là người anh, người cha” - giọng bà Trần Thị Kim Phi nghẹn đi.

Hàng ngàn người đã đến Hội Cựu chiến binh TP để viếng Đại tướng.


Cùng với điểm viếng Nhà văn hóa Quân khu 5, Hội Cựu chiến binh TP.Đà Nẵng cũng đón tiếp hàng ngàn người dân, cán bộ, chiến sĩ công an và thanh niên đến dâng hương viếng Đại tướng. Trong tiếng khóc nấc tiếc thương, cô giáo Phan Thị Kim Hoa - Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm - đã viết: “Chúng con sinh ra trong khói bom, cảm nhận được nỗi đau thương của đất nước, của mỗi gia đình. Vẫn biết một ngày không xa Bác sẽ rời xa thế gian để về cõi vĩnh hằng với Đức Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh, nhưng giây phút này, sao con thấy hụt hẫng, chống chếnh quá bác ơi!... Không lời lẽ nào diễn tả hết cảm xúc của con…”.