Giữa đêm qua – 27.5, tại nhiều phường trên địa bàn TP.Hạ Long bị cắt điện liên tục. Mỗi lần cắt khoảng 30 phút. Điều đặc biệt, vẫn như mọi lần, ngành điện thích thì cắt, mà không cần thông báo trước cho khách hàng.

Không chịu được cái nóng kinh hoàng của thời tiết, người dân – từ người già, tới trẻ em – đều đổ ra đường ngồi tránh nóng. Các loại máy nổ phát điện được dịp hoạt động đồng loạt, khiến ở nhiều tổ dân khu phố trở thành những trạm phát điện. Nhiều gia đình đã tính tới việc ra khách sạn thuê phòng ngủ.

Từ đầu hè tới nay, cả Hạ Long và Cẩm Phả diễn ra tình trạng cắt điện liên tục để sữa chữa, bảo dưỡng các thiết bị điện. Dưới cái nắng như đổ lửa, bị cắt điện liên tục và cắt vô tội vạ, không cần thông báo, khiến người dân, doanh nghiệp hết sức bức xúc.

“Chiều Chủ nhật vừa rồi, tranh thủ được nghỉ, thuê thợ đến sửa nhà thì ngành điện cắt tới 5 lần. Có hôm, trong vòng một tiếng rạng sáng bị cắt tới 2 lần” – ông Nguyễn Văn Cường, phường Cao Thắng, TP.Hạ Long than vãn.
Giữa khuya 27.5, sau 2 lần cắt điện liên tục, người dân nhao ra đường tránh nóng

Một số DN ở TP.Cẩm Phả cho biết, việc thay thế đường dây điện theo kế hoạch của riêng ngành điện – đúng với tính chất của một ngành độc quyền – khiến kế hoạch sản xuất kinh doanh của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số nhà thầu phụ cho dự án nhà máy nhiệt điện Mông Dương lo ngại, nếu cứ tình trạng này, chắc chắn họ sẽ không thực hiện kịp tiến độ theo hợp đồng. 

Sáng nay – 28.5, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã có chỉ đạo, yêu cầu Giám đốc Cty Điện lực Quảng Ninh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Cty Điện lực miền Bắc tạm ngừng sữa chữa, bảo dưỡng thiết bị trên lưới điện theo kế hoạch, không được cắt điện trên toàn tỉnh trong thời điểm nắng nóng hiện nay. 

Ông Long cũng yêu cầu Giám đốc Cty Điện lực Quảng Ninh chỉ đạo tất cả các điện lực trên toàn tỉnh, sau thời điểm nắng nóng, nếu cắt điện phải có thông báo công khai để nhân dân, doanh nghiệp biết và phải chủ động các phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ đời sống, sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn.