Ông Lê Danh Tuyên - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Chiều cao ở người trưởng thành của người Việt Nam hiện nay đối với nam là 164,4cm, nữ là 153,4cm – tương đương với tầm vóc của người dân Philippines, Indonesia.

Chiều cao trẻ dưới 5 tuổi cũng tăng hơn từ 2 – 4,4cm. Lấy mốc so sánh là năm 1975, như vậy sau 35 năm, chiều cao trung bình của người trưởng thành đã tăng khoảng 4cm. Nhưng sự vượt lên về chiều cao này vẫn còn kém sự phát triển bề ngang, khi mà cân nặng của họ tăng hơn 8kg. Chiều cao muốn tăng nữa mà chưa được, trong khi đó bề ngang cũng lại phình ra ngoài ý muốn. Nghịch lý tăng trưởng thể lực không hợp lý này  chính là gánh nặng dinh dưỡng kép hiện nay.

“Trong khi suy dinh dưỡng vẫn còn là thách thức lớn, đặc biệt ở các vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai; thì chúng ta đã và đang phải đối mặt với gia tăng thừa cân/béo phì, nhất là  ở các thành phố”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết: Còn có tới 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi, tức là các cháu “lùn” hơn so với chiều cao cần có ở độ tuổi. Nhưng ngược lại, cũng đã có tới 6% trẻ ở độ tuổi này bị thừa cân, béo phì. Ở Hà Nội và TPHCM, tỉ lệ này còn lên tới 12 - 15%. So với năm 2000, tức là cách đây 10 năm, tỉ lệ trẻ nặng cân đã tăng lên 6 lần.

Theo tính toán của Viện Dinh dưỡng quốc gia và Tổng cục Thống kê, trên toàn quốc có 1,34 triệu trẻ nhẹ cân; 2,24 triệu trẻ thấp còi và 580.000 trẻ gầy còm. Và cũng có 480.000 trẻ thừa cân béo phì. Sự mất cân bằng dinh dưỡng hẳn nhiên chính là nguyên nhân gây nên lệch lạc thể lực và chiều cao này.

Bên cạnh bức tranh về thừa dinh dưỡng, vẫn còn 13% và 16% hộ gia đình ở trung du miền núi phía bắc và Tây Nguyên thiếu ăn hằng năm. Đối với người dân ở những vùng khó khăn và vùng thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, số hộ thiếu ăn còn lên tới 21%. Theo ông Lê Danh Tuyên, để cải thiện dinh dưỡng cũng như tầm vóc và thể lực của người dân trong 10 năm tới, việc đẩy mạnh phòng, chống suy dinh dưỡng thấp còi trong 2 năm đầu đời và thời kỳ mang thai là rất quan trọng.