Đường sá nông thôn không sạt lở thì ngập lụt cục bộ. Hoa màu tan nát, nhiều hộ dân bị cách ly, thiệt hại không biết còn gia tăng đến nhường nào khi trời vẫn tiếp tục mưa. Và sự giận dữ của thời tiết không chịu dừng ở đó, sự việc nửa ngọn đồi đổ ập vùi lấp căn nhà sàn trong đêm tại xã Cần Nông, huyện Thông Nông (tỉnh Cao Bằng), kéo theo 10 nạn nhân trong một gia đình đang phải khổ sở vì nỗi đau đủ mọi cung bậc.

Tai họa khi về nhà cũ

Khu vực đồi ở xóm Nà Tềnh đã nhận được cảnh báo nguy hiểm từ các lực lượng chuyên môn, nhất là khi mưa lũ kéo dài. Tuy nhiên, sự cảnh báo này trở thành vô hiệu quả khi bản thân gia đình ông Khuôn vẫn có mặt trong căn nhà cũ, trên đỉnh đồi, trong cái đêm định mệnh ngày 2.8. Không hiểu vì lý do gì, trong buổi tối lạnh lẽo, sương phủ kín và mưa vẫn không ngớt, họ lại quyết định về nhà cũ nghỉ lại. Rồi bất ngờ tai họa xảy ra, không một mảy may rằng có thể chống chọi. Ông Triệu Văn Liềm - người hàng xóm gần và cũng có mặt tại hiện trường sớm nhất - kể: Chúng tôi ngồi trong nhà chỉ kịp nghe một tiếng ầm. Ngoảnh ra thì nửa ngọn đồi đã phủ kín hoàn toàn đoạn đường. Đỉnh đồi, nơi cư ngụ của 10 người không còn nguyên vẹn, trộn lẫn trong lớp đất đá dày cả chục mét. Sau tiếng động lớn đó là một khu vực im lặng đến rợn người để rồi kế tiếp là tiếng gào khóc của cả người lớn và trẻ con trong cơn đau mất người thân.

Bất lực nhìn người thân trong bùn đất

Ông nội Triệu Sùng Mần và cháu gái là Triệu Thị Mưởng là những người may mắn chạy kịp vì nằm ở nhà dưới. Nhưng đằng sau lưng họ, 3 người đã bị vùi lấp. Năm người khác bị thương cũng mặc đau đớn, vội vã chạy đến đào bới không ngừng trước đống đổ nát chất thành núi. Có người bế con đứng trơ trọi trong đêm mưa, chôn chân vì không dám tin vào thảm cảnh trước mặt. Anh Triệu Săn Xì nức nở không thành tiếng khi gặp chúng tôi. Khuôn mặt non trẻ của người con mất cha mẹ, người em mất anh trai chỉ còn lại vợ con nằm nhoài trên chiếc giường bệnh.

Đêm đó, anh Xì tỉnh lại nhưng máu chảy dữ dội từ tai khiến toàn thân choáng váng. Sự cố gắng hết sức để đào bới của anh cùng những người hàng xóm chạy kịp đến cũng chỉ đủ sức cứu đứa cháu gái hai tuổi đang mắc kẹt nửa thân người trên ra khỏi đống đất đá. Thấy cô bé bất tỉnh, họ hò nhau hô hấp cấp cứu ngay tại hiện trường trong sự nghẹn ngào của người mẹ. Chỉ đến khi bé Triệu Dắt Phương tỉnh lại thì chị Sình - chị gái anh Xì - cũng ngất đi vì đã quá kiệt sức.

Tiếp tục dùng tay không đào bới, anh Xì biết đã bất lực, vô vọng và xót xa khi không thể biết bố mẹ, anh trai nằm đâu trong ngọn núi lở trước mặt. Người ta không cho anh đào nữa vì máu từ tai chảy ra quá nhiều, vội vã đưa anh, vợ con và chị gái, cháu gái vào viện đa khoa huyện Thông Nông cấp cứu. Gặp chúng tôi, chị Triệu Thị Sình dường như vẫn chưa thể trải qua được cú sốc vừa rồi. Chị không thể nói chuyện, mắt nhắm chặt và đau đớn. Con gái chị nằm giường bên cạnh với khuôn mặt sưng húp vẫn đang ngủ say. Chồng chị cùng những người họ hàng chỉ biết lo lắng, nhìn nhau, nghẹn ngào. Một gia đình êm ấm với đầy đủ các thế hệ quây quần hạnh phúc bỗng chịu nỗi đau chia cắt. Kẻ cõi âm, người cõi dương. Kẻ sống, người chết. Nước mắt người sống sót không còn đủ khóc cho người đã mất. Huống hồ, họ sẽ phải vượt qua khó khăn này ra sao trong những ngày kế tiếp, khi biết xác của người thân vẫn chưa được tìm ra…

Đến sáng 4.8, lực lượng cứu hộ vẫn đang mải miết trong công tác cứu hộ để tìm thi thể của người cha Triệu Sành Khuôn. Trước đó, 2 nạn nhân khác bị đất đá vùi lấp là Triệu Văn Say và mẹ là Triệu Thị Chuổng đã được đưa ra ngoài. Trời vẫn không ngừng mưa, đất bùn tại khu vực sạt lở vì thế càng thêm nhão, ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tiếp tục sạt lở. Phó Chủ tịch huyện Thông Nông Hà Văn Vui - người có mặt thường trực tại hiện trường để chỉ huy cứu hộ - khẳng định: Dù thời tiết xấu đến mấy, chúng tôi vẫn quyết tâm tìm được thi thể của ông Khuôn để gia đình yên lòng.