Đi dọc theo đại lộ Thăng Long, chúng tôi tìm về xóm Trại, thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức. Vừa đến đầu xóm, chúng tôi đã nghe được câu chuyện về nỗi đau của hai gia đình có ba người con vừa bị chết đuối cùng một lúc - câu chuyện khiến chúng tôi llạnh ớn cả người mặc dù trời trưa nắng gay gắt, oi bức.

Gia đình anh Đỗ Đăng Cường (SN 1976) đã mất đi hai người con là Đỗ Đăng Trường (SN 2004), Đỗ Thị Hồng (SN 2006) cùng một lúc. Trong nhà anh Cường có rất đông người, từ anh em, bà con làng xóm… nhưng chẳng ai có ai trò chuyện, chỉ thấy những giọt lệ rơi trên má và tiếng khóc não lòng… Một người đã có tuổi ngồi ở góc tường cứ nhìn trân trối vào di ảnh của hai đứa cháu trên bàn thờ.

Ông Đỗ Đăng Túc (SN 1952), ông nội của hai cháu, ngồi ở góc tường liên tục lấy khăn lau nước mắt: “Từ nhỏ đến giờ, chưa có nỗi mất mát nào khiến tôi suy sụp như lần này, cùng một lúc tôi đã mất đi ba đứa cháu ruột”.

Ông Túc kể lại: Khoảng 2h chiều 19.6, tôi được người dân thông báo là cháu nội của mình khi đi tắm sông đã bị đuối nước. Hoảng hốt chạy ra thì thấy hai đứa Đỗ Đăng Hoàng (SN 2003) và Đỗ Đăng Dương (SN 2008) đang ở trên bờ, còn ba đứa Đỗ Đăng Trường (SN 2004), Đỗ Thị Hồng (SN 2006), Đỗ Đăng Sơn (SN 2004) đã bị chìm xuống dưới đáy sông. Lúc này, người dân đang lặn xuống để tìm các cháu. Ông Túc đã dắt hai đứa (Hoàng và Dương) về trước. Một lúc sau nhận được tin là đã vớt được cháu Trường lên nhưng đã tử vong.

Đến chiều tối cùng ngày, mặc dù gia đình đã thuê thợ lặn, thợ rà câu và huy động người tìm kiếm nhưng kết quả vẫn chẳng có gì. Đến khoảng 6h sáng ngày 20.6 thì thi thể của Hồng và Sơn nổi lên ở mép bờ sông.

 Ông Đỗ Đăng Túc đau đớn khi mất 2 đứa cháu nội cùng lúc.

Dừng lại một lúc, ông Túc kể tiếp, vào 10h ngày 19.6, do không có ai ở nhà nên mấy đứa cháu nội của ông đã ra ngoài bờ sông để chơi. Tuy nhiên, ông Túc phát hiện ra, đưa về và đã dặn dò, nhưng đến trưa chiều thì mấy đứa lại tiếp tục ra sông bơi rồi chuyện đau lòng xảy ra.

Cùng chung nỗi đau với ông Túc, ông Tân (ông ngoại cháu Hồng và cháu Trường) như đang tự trách mình khi nói rằng: “Thường ngày vào đầu giờ chiều tôi vẫn ra chăn trâu ở đây (nơi gần hiện trường) nhưng hôm nay sao trời xui đất khiến gì mà tôi lại ở nhà. Nếu tôi ra đó thì đâu phải đau khổ như thế này”.

Cháu Đỗ Đăng Hoàng (SN 2003) - 1 trong 2 cháu may mắn thoát nạn, vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Buổi trưa cháu xem phim cùng với anh Trường ở nhà anh ấy đến khoảng hơn 2h. Anh Trường rủ cháu với anh Sơn đi chơi. Sau đó có Hồng và Dương đi cùng, bọn cháu ra bờ sông chơi rồi xuống tắm. Trong lúc tắm, nghịch ở sông, có 3 đứa đã sẩy chân kêu cứu và chìm xuống, nhưng cháu không thể làm được gì".

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 14h30 ngày 19.6, tại xóm Trại, thôn Vân Côn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã xảy ra một vụ việc rất đau lòng khiến 3 anh em tử vong khi tắm sông.

Nạn nhân là cháu Đỗ Đăng Trường (SN 2004), Đỗ Thị Hồng (SN 2006) và cháu Đỗ Đăng Sơn (SN 2004). Cả 3 đều là anh em con chú con bác, trong đó Trường và Hồng là hai anh em ruột.