9 tháng, 29 trẻ chết

Báo Lao Động đã có phản ánh về các vụ tử vong của thai nhi và trẻ sơ sinh tại khoa Sản của BVĐK Gia Lai trong thời gian gần đây. Ngày 4.10, chúng tôi đã có cuộc gặp với BS Bạch Anh Hùng –Phó GĐ Bệnh viện (BV), và con số thống kê do ông tiết lộ thật quá sốc: Trong vòng 9 tháng đầu năm 2012 đã có 29 trẻ chết tại BV này. Nguyên nhân của những vụ này được ông Hùng cho biết là trẻ tử vong do sơ sinh non (trẻ sinh dưới 36 tuần tuổi và cân nặng dưới 2,5kg).

Đặc biệt, chỉ trong vòng 11 ngày (từ ngày 21.9 đến 1.10) đã có 6 vụ với 7 trẻ chết. Một trong các trường hợp đó là con của vợ chồng anh Ngân (SN 1991) và chị Blek (SN 1990) trú tại làng Đê Goh, xã Đắk Sơ Mei, huyện Đăk Đoa. Chị Blek có thai đôi. Ngày 26.9, sản phụ được chuyển từ BV tuyến huyện lên BVĐK tỉnh, hai bé trai chết ngay sau khi sinh. Cùng làng với chị Blek, chị Đinh Thị Kêy (SN 1995) cũng có con trai chết tại BV tỉnh vào ngày 20.9. Bé trai sinh ra nặng 1,9kg và mất sau đó 10 ngày.

Trước đó, vào ngày 29.5, tại khoa Sản BVĐK Gia Lai cũng đã xảy ra một sự cố khiến mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Minh Tâm (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ) thiệt mạng. Sản phụ được nhập viện vào buổi chiều và mất vào cuối giờ cùng ngày vì kiệt sức và chẩn đoán tắc mạch ối.

Nhiều tắc trách

Những ngày này, anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1976, trú tại xã Đăk Djrăng, Mang Yang, Gia Lai) đang chạy khắp các cơ quan chính quyền để đệ đơn tố cáo việc các y, bác sĩ khoa Sản BV tỉnh thiếu trách nhiệm khiến con anh chết lưu vào ngày 25.9. Trước đó, chị Nguyễn Thị Hồng - nhập BV tỉnh ở phòng cấp cứu sản vào sáng 24.9.

Sản phụ Hồng chuyển từ BV tuyến huyện lên với cảnh báo nước ối cạn. Tuy nhiên, từ 10h sáng đến đầu giờ chiều mới làm xong thủ tục nhập viện vì lý do giờ hành chính. Cũng theo hồ sơ khám bệnh, từ lúc nhập viện đến khi phát hiện thai nhi chết, các BS trực đã tiến hành khám và siêu âm 6 lần, tất cả đều cho kết quả tim thai tốt, nước ối cạn.

Cũng theo anh Hùng, vào khoảng 9h sáng ngày 25.9, anh đã làm thủ tục viết giấy cam kết mổ cho vợ. Sau đó BS Nay Bình khám không thấy giấy cam kết mổ nên hỏi lại. “Thấy BS bảo vậy tôi mới ra hỏi nữ hộ lý tên Phương ở phòng trực. Cô này bảo thất lạc. Tôi nói viết lại thì nữ hộ lý nói “không cần, ngồi đó chờ BS gọi”. Kết quả, lần khám cuối cùng cho kết quả tim thai không nghe được, cổ tử cung đóng kín, ối còn, chưa vỡ. Đến 21h30 cùng ngày, các bác sĩ đã mổ lấy thai khi thai đã chết.

Sau cái chết của con sản phụ Hồng, Lao Động đã có cuộc gặp với BS Phạm Bá Mỹ -GĐ BV. Ông Mỹ nói rằng: “Mình (báo chí) phải ủng hộ cho cơ quan nhà nước. Ăn cơm cũng có hạt rơi ra mà. Làm việc ở đây rất áp lực, mà báo chí đưa tin nữa thì áp lực lắm”.

Ngày 8.10, đoàn thanh tra BVĐK tỉnh Gia Lai đã có kết luận về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng. Theo đó, BS Trần Thanh Phú thực hiện quy chế chẩn đoán bệnh, làm hồ sơ bệnh án và kê đơn điều trị không đúng; không ghi diễn biến bệnh cũng như chỉ định điều trị. BS Phú và BS Rmah H’Loang không thực hiện quy chế hội chẩn khoa. Sắp tới, kết luận của BVĐK tỉnh Gia Lai sẽ được gửi lên Sở Y tế để có bước giải quyết tiếp theo.