Có mặt tại hiện trường lúc 10h sáng 17.12, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến cho biết, hôm qua, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã điện thoại cho ông và chỉ đạo bằng mọi cách phải giải cứu những người bị nạn.

Trước đó, ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - đã có mặt tại hiện trường và suốt đêm 16.12 thức trắng cùng lực lượng cứu hộ. Sáng 17.12, lực lượng công binh thuộc Lữ đoàn Công binh 25 của Quân khu 7 cũng đã có mặt sau một ngày một đêm hành quân đến Lâm Đồng để tiếp ứng với lực lượng cứu hộ tại chỗ.

Được biết, vụ tai nạn xảy ra vào lúc 7h ngày 16.12. Theo thiết kế, đường hầm dài khoảng 700m, đã thi công được khoảng 600m thì xảy ra sự cố. Lúc xảy ra sự cố, trong đường hầm có 32 công nhân đang làm việc, 20 công nhân nhanh chân thoát ra ngoài, chỉ còn 12 người bị mắc kẹt bên trong. Tại hiện trường ngày 16.12, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết: “Tỉnh đã huy động mọi lực lượng có thể để giải cứu các nạn nhân, nhưng đây là lần đầu tiên Lâm Đồng xử lý sự cố sập hầm nghiêm trọng như thế này nên ít nhiều còn lúng túng”.

Thành công bước đầu

Tại hiện trường ngày 16.12 và suốt đêm 16.12 rạng ngày 17.12, hơn 100 người thuộc đủ các lực lượng đã túc trực và tiến hành những công việc cần thiết để cứu sống các nạn nhân. “Hầu hết nạn nhân là những lao động từ phía Bắc vào. Chưa biết kết quả thế nào nên chúng tôi không tiện thông tin về tên tuổi, quê quán của họ, vì thông tin lên mặt báo có thể sẽ làm người nhà của anh em lo lắng”, ông Phạm Đình Hiếu - Chỉ huy trưởng công trình Công ty Sông Đà 505, đơn vị đang thi công công trình đường hầm Đạ Dâng Đạ Chomo - phát biểu. Ông nói thêm: “Dự kiến, công trình đường hầm này sẽ được hoàn thành trước Tết Nguyên đán tới, ai ngờ lại xảy ra sự cố như thế này!”. Theo ông Hiếu, nếu ngay trong đêm 16.12 không đưa được đường ống dẫn khí để cung cấp cho những nạn nhân bên trong thì tính mạng của họ sẽ bị đe dọa.

Đến 13h ngày 16.12, 5 tiếng đồng hồ ứng cứu đã trôi qua nhưng vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Ông Phạm Triều - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - đốc thúc: “Cần đưa thêm phương tiện chuyên dụng của cơ quan chức năng vào hỗ trợ. Sự cố đã quá nghiêm trọng. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng...”. Đầu giờ chiều 16.12, mọi phương tiện của các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng được huy động đến hiện trường. Ngành y tế đã cử đến 6 xe cứu thương cùng đội ngũ y - bác sĩ và các phương tiện cấp cứu hiện đại nhất mà y tế Lâm Đồng có được. Ngành điện lực, bưu chính viễn thông, công thương, thanh tra, lao động xã hội, liên đoàn lao động, mặt trận tổ quốc, hội nông dân, hội cựu chiến binh... cũng đã có mặt.

Cùng lúc, công điện của Thủ tướng Chính phủ được truyền vào Lâm Đồng: “UBND tỉnh Lâm Đồng khẩn trương huy động mọi lực lượng, phương tiện, sử dụng các biện pháp để tập trung ứng cứu, tổ chức tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân còn bị mắc kẹt trong hầm. Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 7, các đơn vị đóng quân trên địa bàn và các đơn vị liên quan sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu...”.

Đêm tới, tín hiệu khả quan hơn: Khoảng hơn 20h tối 16.12, mũi khoan đầu tiên đã xuyên thủng lớp đất đá trong đường hầm và nhận được tín hiệu của những công nhân mắc kẹt bên trong. Lúc này, lực lượng cứu hộ đã đưa được 6 đường ống dưỡng khí nhỏ vào bên trong, âm thanh của các nạn nhân phát ra bên ngoài ngày càng rõ hơn. Cùng với việc bơm dưỡng khí vào bên trong, lực lượng cứu hộ cũng đã bơm sữa và xúc xích bằng ống thủy lực vào để cứu đói những người còn sống sót.

Ông Vũ Tuấn Anh -Trưởng Công an huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) - cho biết: “Lực lượng cứu hộ đang tiến hành đào sâu vào bên trong theo hình tam giác đều để vừa ngăn chặn lớp đất đá từ trên đổ xuống vừa gia cố đường hầm theo vết khoan, với mục đích đưa đường ống lớn vào bên trong. Với phương pháp đào tới đâu gia cố tới đó nhằm tránh bị sụt lún này, hy vọng đến sáng 17.12 sẽ đưa được đường ống có đường kính lớn (khoảng 60cm) vào vị trí của những người đang mắc kẹt.

 

Tìm cách đưa nước gừng, cháo, xúc xích... vào bên trong. 

Hy vọng toàn bộ công nhân mắc kẹt còn sống

Mặc dù ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - đã nói: “Hy vọng bằng tất cả khả năng, đến sáng 17.12, lực lượng cứu hộ sẽ đưa được hết khối đất đá khổng lồ ra ngoài và số công nhân bị nạn sẽ được cứu”, tuy nhiên công việc ứng cứu không diễn ra đúng như dự tính. Suốt đêm 16.12 đến rạng sáng 17.12, lực lượng cứu hộ không ngưng đào đất đá trong hầm để đưa ra ngoài nhưng kết quả không mấy khả quan vì đào đến đâu, đất đá bên trên sụp xuống đến đó, có khi còn nguy hiểm đến tính mạng của nhân viên ứng cứu.

Sáng 17.12, Chỉ huy trưởng lực lượng công binh chuyên nghiệp - thượng tá Nguyễn Văn Hùng - Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Công binh 25 Quân khu 7 - hội ý chớp nhoáng với lãnh đạo tỉnh và Chỉ huy trưởng cứu nạn Hoàng Công Thạo (Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an Lâm Đồng) rằng, không thể sử dụng phương án xuyên đường hầm để đưa đường ống có đường kính lớn vào trong giúp công nhân thoát ra ngoài. Cách tốt nhất trong lúc này là đào hầm ếch hình chữ A để xuyên vào trong, đào đến đâu, gia cố mái vòm thật chắc tới đó.

Việc tiếp tế lương thực vào bên trong vẫn tiếp tục được thực hiện. Những bịch cháo gà và nước gừng được chuyển vào trong bằng đường ống. Có điều, do đêm qua trời mưa lớn nên nước tràn vào đường hầm sâu đến cả mét. Việc hút nước từ trong đường hầm ra ngoài đã được khẩn trương thực hiện. Dưới cái lạnh tại hiện trường là 12 - 130C, các nhân viên cứu hộ vẫn vã mồ hôi mặt. Anh em như quên chuyện nặng nhọc, cốt sao cứu được người. Ông Phạm Văn Hạnh - chuyên viên kỹ thuật công trình - cho biết: “Điều quan trọng nhất lúc này là giữ được mạng sống cho anh em và sau đó tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất để nối thông từ ngoài vào trong, xuyên lớp đất đá khá dày trong đường hầm, để anh em có đường chui ra. Tôi cho rằng, phương án của mấy anh lính công binh đưa ra là khả thi”.

Có mặt tại hiện trường vào sáng 17.12, ông Nguyễn Xuân Tiến - Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa ghi nhận thông tin vừa kiểm tra, chỉ huy, động viên anh em: “Lúc này, tính mạng của 12 công nhân mắc kẹt bên trong phụ thuộc gần như hoàn toàn vào anh em. Anh em cố gắng lên! Mạng người là trên hết!”. Ông Phạm Triều - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - nói: “Đúng là mạng sống của anh em công nhân là trên hết. Tuy nhiên, việc cứu hộ kiểu đào hầm ếch chữ A phải được thực hiện một cách cẩn trọng để không xảy ra sự cố đáng tiếc. Mừng là tín hiệu của mấy anh em mắc kẹt bên trong vẫn tiếp tục được phát ra”.

Song, đến khoảng 12h trưa 17.12, từ hiện trường cho thấy những tín hiệu không vui: Nước bên trong đường hầm tiếp tục dâng cao, có thể đã hơn 1m. Cùng đó là đường ống dưỡng khí xảy ra sự cố. Tính mạng của 12 công nhân mắc kẹt trong đường hầm có thể bị đe dọa. Trước biến cố này, đại tá Hoàng Công Thạo -Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Công an Lâm Đồng, chỉ huy trưởng cứu nạn - đã chỉ huy lực lượng cứu hộ tìm cách đưa ống bơm nước vào bên trong để hút nước ra ngoài, đồng thời nhanh chóng khắc phục sự cố tắc đường ống dẫn khí.

Tại hiện trường, không khí vẫn khẩn trương, ai ai cũng tất bật... nhưng dấu hiệu mệt mỏi không hề hiện diện dù họ chưa thể nhanh chóng cứu thoát những người bị nạn.