1. Ngày 31.10.2002 trong khu vực Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai - Vinashin (HVS), tỉnh Khánh Hoà, một nhóm 03 nhân viên chụp ảnh phóng xạ công nghiệp của Công ty TNHH Alpha trong khi tiến hành chụp ảnh phóng xạ công nghiệp bằng thiết bị sử dụng nguồn phóng xạ gamma Ir-192, hoạt độ 42,45 Ci đã gặp sự cố kẹt nguồn.

Khi chụp xong phim cuối, kỹ thuật viên phụ việc chụp ảnh phóng xạ công nghiệp điều khiển thiết bị để đưa nguồn trở về container chứa nguồn thì nguồn bị kẹt, không đưa trở về được.

Công ty Alpha đã đưa 3 chuyên gia khắc phục sự cố đến hiện trường. Một kế hoạch khắc phục sự cố tỉ mỉ đã được xây dựng, phân công rõ nhiệm vụ từng người.

Hậu quả là 7 nhân viên của Công ty Alpha bị chiếu xạ cao nhất, bao gồm cả 3 chuyên gia khắc phục sự cố phải tiếp xúc với nguồn ở khoảng cách nhỏ hơn 1m

2. Ngày 23.12.2003, Công ty cổ phần Xi măng Việt Trung (thôn Cổ Động, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã bị mất nguồn phóng xạ Cs-137 để đo mức phục vụ việc xả tự động Clinke. Đến nay, vẫn chưa có thông tin công bố tìm lại được nguồn phóng xạ này.

3. Ngày 26.5.2005, Viện Công nghệ Xạ hiếm Hà Nội cũng đã bị mất cắp 54,8 mg chất phóng xạ. Người lấy cắp đã đem hộp phóng xạ bán cho một điểm thu mua phế liệu.

4. Ngày 17.5.2006, Viện Công nghệ Xạ hiếm thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam sửa chữa các gian kho tầng 6, nơi chứa nguồn đồng vị phóng xạ, nên chuyển nguồn sang gian bên cạnh dành chỗ cho thi công. Đến 14h ngày 29/5, cơ quan này phát hiện nguồn đồng vị phóng xạ trên bị mất. Nguồn phóng xạ này sau đó được thu hồi.

5. Tháng 7.2006, Cty Cổ phần Xi măng Sông Đà tháo phần thiết bị trong dây chuyền sản xuất xi măng để sửa chữa. Ngày 8.8, phát hiện hộp đựng nguồn phóng xạ trong thiết bị này bị mất. Đến nay, chưa có thông tin thu hồi được.

6. Công nhân hoảng loạn vì mất nguồn phóng xạ ở TP.Vũng Tàu: Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó giám đốc Công ty PTSC M&C, khoảng từ 11 giờ 30 đến 13 giờ  ngày 28.12.2007, Công ty TNHH Anpha, nhà thầu phụ của PTSC M&C chịu trách nhiệm chụp ảnh phóng xạ kiểm tra các mối hàn tại giàn BOD - phát hiện bị mất nguồn phóng xạ. Lúc này đang có khoảng 500 công nhân thi công giàn khoan. Tuy nhiên đến khoảng 15 giờ, Công ty Alpha mới báo với Phòng An toàn phía Công ty PTSC M&C về sự cố, ngay lúc đó công ty đã thông báo công nhân dừng làm việc, phong tỏa khu vực và sơ tán công nhân để tìm kiếm nguồn phóng xạ. May mắn là cách đó không lâu, nguồn phóng xạ thất lạc đã được tìm thấy.

7. Vào tháng 9.2014, cơ quan chức năng, người dân đã từng “lục tung” Sài Gòn để đi tìm thiết bị chụp ảnh xuyên thấu (NTD) có nguồn phóng xạ Iridium – 192 của của công ty Apave bị thất lạc. Sau 6 ngày truy tìm, từ nguồn tin của quần chúng, thiết bị được phát hiện tại một căn phòng trọ nằm trong hẻm 111 đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Ngay sau đó, công an, các cơ quan liên quan đã tiến hành phong tỏa, thu hồi được thiết bị an toàn trong sự mừng vui của hàng nghìn người dân xung quanh.

 Cơ quan chức năng tìm ra thiết kị chứa phóng xạ bị thất lạc. 

Thủ phạm của vụ trộm này là hai thanh niên tên Đặng Xuân Lưu (SN 1989, quê tỉnh Quảng Ngãi) và Ngô Quốc Vương (SN 1981, trú quận Bình Tân). Theo lời khai của hai đối tượng này, khoảng 0h ngày 12.9, Vương chở Lưu đi lòng vòng trên địa bàn quận Tân Bình, canh nhà ai sơ hở sẽ đột nhập để trộm. Khi đi ngang kho của Cty APAVE trên đường Nguyễn Đình Khơi (phường 4, quận Tân Bình), cả hai thấy không có người canh gác nên đột nhập lấy trộm đi thiết bị chụp ảnh không phá hủy có chứa nguồn phóng xạ công nghiệp model 880 Delta trên rồi lẳng lặng tẩu thoát.
Rất nhanh chóng, hình ảnh về thiết bị chứa nguồn phóng xạ nguy hiểm đã được truyền tải người dân thành phố để nhận biết.  Ảnh: Trường Sơn

Sau 6 ngày tìm kiếm, thiết bị đã được thu hồi thành công, an toàn trong niềm vui của người dân thành phố. Ảnh: Trường Sơn 

Cứ tưởng đây là máy bơm nước nên hai tên trộm này mang đi bán để lấy tiền tiêu xài. Mang đến một vựa phế liệu gần phòng trọ của Lưu để bán, chủ cơ sở này cứ tưởng là máy bơm nước nên ra giá 200 nghìn đồng. Thấy giá thấp, cả hai không bán rồi mang về căn phòng trọ mới thuê tại hẻm 111 trên chờ thời cơ tiêu thụ thì bị các trinh sát của công an Tân Bình phát hiện, thu hồi.

Sau vụ việc này, dư luận, các chuyên gia đã liên tiếp đưa ra những lời cảnh báo về công tác quản lý và bảo vệ các thiết bị phóng xạ ở nước ta còn quá lỏng lẻo.

8. Mới đây nhất là vụ thất lạc nguồn phóng xạ ở Vũng Tàu. Khoảng giữa tháng 3.2015 khi bàn giao tài sản do thay đổi nhân sự phụ trách an toàn bức xạ, nhà máy phát hiện một nguồn phóng xạ dùng để đo mức thép Co-60 (nguồn phóng xạ thuộc nhóm 4) đã bị thất lạc. Khi biết thông tin, sáng 6.4 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Thanh Dũng đã chỉ đạo bằng mọi giá tìm kiếm được nguồn phóng xạ bị thất lạc trong thời gian sớm nhất.

Dò tìm nguồn phóng xạ bị thất lạc ở Vũng Tàu. Ảnh: Lao Động 

Cục trưởng An toàn bức xạ và hạt nhân Vương Hữu Tuấn cùng các cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng có mặt tại Nhà máy Pomina 3 để ghi nhận hiện trường, chỉ đạo công tác tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc.

Đến sáng 7.4, ông Mai Thanh Quang - Giám đốc sở KH-CN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tổ trưởng tổ tìm kiếm đã có cuộc trao đổi với báo chí về vụ việc này. Theo đó, đã tìm thấy một thiết bị có trọng lượng khoảng 6-7kg, nghi có chứa nguồn phóng xạ bị rò rỉ. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được làm rõ.