1. Ngày 16.12: Lúc hơn 7h sáng sự cố xảy ra. Khi ấy một đoạn hầm dài 6m trong tổng chiều dài hầm dài 500m của đập thuỷ điện Đa Dâng - Đa Chomo. Thời tiết Lâm Đồng trong ngày 16.12 giá lạnh và mưa gió. 

- Ngay trong ngày, phương án bơm ôxy để cung cấp dưỡng khí vào trong khu vực hầm có 12 công nhân đã được tiến hành. Tuy nhiên, đến khoảng 19h tối ngày 16.12, không khí lo lắng vẫn bao trùm vì quá trình khoan vào lớp đất đá sụp đổ bịt kín đường hầm gặp rất nhiều khó khăn. 

- Nhưng nỗi thắc thỏm đã được giải tỏa. Đến khoảng 20h cùng ngày, anh Giảng Viết Dũng – người trực tiếp khoan đường ống để đưa ôxy vào bên trong đoạn hầm bị cách li - đã vui mừng khôn xiết cho biết đã khoan thong và cung cấp được dưỡng khí. Nỗi lo về tình huống 12 công nhân có thể bị chết ngạt hoàn toàn được giải tỏa.

- Tiếp theo đó, ngay trong đêm 16.12, một số đường ống khoan thông đã được dùng làm đường tiếp tế sữa, xúc xích và nước cháo cho các nạn nhân bị mắc kẹt. Đặc biệt, tín hiệu lạc quan được truyền qua đường ống khoan thông khi phát ra âm thanh là tiếng nói của 12 công nhân cho thấy họ vẫn còn sống. 

- Dư luận cả nước hướng về hiện trường giải cứu ở Đạ Dâng càng lạc quan khi ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - cho biết: “Bằng tất cả khả năng, hy vọng đến sáng mai 17.12, lực lượng cứu hộ sẽ đưa được hết khối đất đá khổng lồ ra ngoài và số công nhân bị nạn sẽ được cứu”. 

Một đêm rất dài và giá lạnh đối với những người bị mắc kẹt và cả những người đang làm công tác cứu hộ…

* Ngày 17.12: Công tác cứu hộ vẫn diễn ra tổng lực và rất khẩn trương, và mỗi lúc có thêm nhiều sự hỗ trợ từ các phía, đặc biệt trong đó là sự bổ sung lực lượng cứu hộ hầm mỏ chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm từ Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam. 

- Rạng sáng 17.12, tín hiệu từ 12 công nhân càng rõ ràng hơn và thậm chí họ đã gửi lời cảm ơn lực lượng giải cứu đã tiếp tế cháo gà.

- Tuy nhiên cũng trong buổi sáng, phương án khoan vào đóng sụp đổ bịt kín đường hầm gặp bế tắc khi liên tiếp 2 mũi khoan bị gãy khi tới độ sâu hơn 10m thì gặp đá tảng. Cùng lúc đó, một “sát thủ” trong đường hầm bị mắc kẹt xuất hiện là tình trạng nước dâng. 

- Đến tối ngày 17.12 nước dâng hơn 1m trong chiều cao đường hầm khoảng 3m. Theo các chuyên gia cấp cứu mỏ, nếu không bơm thoát kịp thời lượng nước dâng sẽ rất nguy hiểm. Thêm một lần nữa trong quá trình giải cứu, tình trạng nước dâng phủ bóng ảm đạm, lo lắng lên dư luận.

Chính vì thế ngay trong chiều ngày 17.12, phương án bơm rút nước đã được triển khai. Sự bi quan lại ập đến khi tình hình sức khỏe của 12 công nhân bị mắc kẹt có dấu hiệu suy giảm vì lạnh…

* Ngày 18.12: Trong ngày này, bên cạnh việc tiếp tục tiếp tế thức ăn và dưỡng khí cho 12 công nhân mắc kẹt thì các phương án đào hầm bên trái và bên phải đoạn hầm bị sập đã được đưa ra, đồng thời một mũi khoan thẳng đứng từ đỉnh đồi xuống khu vực hầm sập cũng được triển khai.

- Trong buổi sáng ngày 18.12, không khí lo âu nặng nề bao trùm khi có tín hiệu cho thấy 12 công nhân mắc kẹt cuống sức và mệt mỏi.

- Việc bơm rút nước diễn ra khẩu trương nhưng tiến độ rất chậm cũng tạo thêm sự bi quan.

- Tuy nhiên tia sáng lóe lên khi đến chiều 18.12, mực nước dâng đã được giải quyết. Đây là một tín hiệu đáng mừng.

- Thế nhưng hàng triệu trái tim của đồng bào cả nước vẫn bị đè nặng khi đường hầm ở bên phải được đào với tiến độ rất chậm. Ít nhất 2 lần dự kiến về thời điểm tiếp xúc đoạn hầm 12 công nhân mắc kẹt đã không đạt được như mong muốn. Trong khi đó, thêm một bóng đen lo lắng khi mũi khoan đầu tiên từ đỉnh xuống đã bị gãy ở độ sâu 40m, mọi công sức trôi sông trôi biển. Nhưng đáng lo ngại nhất là việc tiếp tế quần áo ấm không thể tiến hành, với tình hình thời tiết Lâm Đồng giá lạnh có thể khiến 12 công nhân nhiễm lạnh và đổ bệnh.

Trước tình thế này, các dự đoán được đưa ra phải mất từ 3-5 ngày nữa các đường hầm đào từ 2 bên mới có thể chạm vào đoạn hầm công nhân bị mắc kẹt. bạn đọc cả nước rơi nước mắt khi xem những hình ảnh những người cứu hộ phải nói chuyện với công nhân mắc kẹt qua đường ống thép dài hàng chục mét.

* Ngày 19.12: Công tác giải cứu vẫn diễn ra khẩu trương. 

- Yếu tố thuận lợi xuất hiện: Kết cấu địa chất khá mềm nên tiến độ đào diễn ra nhanh hơn bình thường ở cả hai hướng hầm bên trái và bên phải. Sức khỏe công nhân mắc kẹt được cải thiện nhờ vào nỗ lực tiếp dịch dinh dưỡng tăng cường sức khỏe từ các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy.

- Mũi khoan thứ 2 từ đỉnh đồi xuống được truiển khai bất chấp thất bại ở lần 1. 

- 12h30: Sau khi nổ mìn phá đá thành công, tạo bước ngoặt quan trọng trong việc đào hầm tiến đến điểm công nhân mắc kẹt. Cả hai đường hầm đều được đào nhanh hơn bình thường đã mang đến sự lạc quan lan rộng.
Trong khi các mũi khoan từ cửa hầm chính phía thượng lưu và hạ lưu, từ đỉnh xuống, đều tiến triển chậm thì hai hướng hầm bên trái và bên phải lại rất thuận lợi. Ông Đoàn Văn Việt – CHủ tịch UBND tỉnh Lâm Đổng – cho biết, với tiến độ như vậy thì dự kiến đêm 19.12 sẽ chạm đến khu vực 12 công nhân mắc kẹt.

- Chiều 19.12: Các phương án đưa người ra bên ngoài, cấp cứu khẩn cấp.v.v…được tập dợt. Tất cả sẵn sàng cho giờ G…

Tình huống bất ngờ đã xảy ra đối với hướng hầm bên trái do lực lượng công binh phụ trách. Khi tiến độ đào đến 15m, nửa đường, thì bỗng phát hiện có một lỗ thủng, nhóm đã quyết định đào tạt vào và thật bất ngờ 12 công nhân bị mắc kẹt đang trú ở đó, việc giải cứu thành công trong sự vỡ hòa của niềm vui và nước mắt rưng rưng…