Tại bảo tàng, còn có một góc riêng tái hiện lại không gian của Ngã ba Đồng Lộc thời đó, để cho những thế hệ sau  khi đến thăm quan hình dung được bối cảnh chiến tranh ác liệt đó tại Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh NC.
Bức thư của nữ liệt sĩ Võ Thị Tần, Tiểu đội trưởng, Tiểu đội 4, Đại đội 552, thuộc Tổng đội TNXP tỉnh Hà Tĩnh viết gửi về cho mẹ ngày 17.9.1968, trước 7 ngày chị và đồng đội của mình hi sinh (24.7.1968). Trong thư có đoạn chị viết: "

Thấy giặc đánh bom nhiều hơn dạo trước, mẹ chắc là lo cho chúng con lắm. Nhưng không mẹ đừng lo, ở đây vui lắm mẹ ạ. Ban đêm chúng thắp đèn để chúng con làm đường, ban ngày chúng đem bom giết cá để chúng con cải thiện. Bom đạn của chúng có thể làm rung chuyển núi rừng nhưng không thể làm rung chuyển được những trái tim của chúng con”

 Ngày nay, bức thư đó của chị được khắc trên bia đá ở khu di tích Ngã ba Đồng Lộc để khi du khách đến có thể thăm quan, tìm đọc. Ảnh NC.
 
 Cuốn sổ tay ghi chép bài hát của liệt sĩ Trần Thị Hường. Ảnh NC.
 Những cuốn sổ đoàn còn sót lại của hai nữ anh hùng Trần Thị Hường và Nguyễn Thị Xuân của Tiểu đội 4 -C552- P18 Hà Tĩnh. Ảnh NC.
Lý lịch đoàn viên, học bạ của liệt sĩ Trần Thị Hường được lưu lại làm kỹ vật tại bảo tàng của Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh NC. 
 Những chiếc áo còn sót lại của các nữ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh NC.
 Chiếc áo cũ, có nhiều lỗ thủng do bom đạn của nữ anh hùng Trần Thị Hường. Ảnh NC.
Dép cao su, mũ cối, cuốc bản, cuốc chim, ven mảnh được tìm thấy ngày 29.10.2000 khi thi công tôn tạo hố bom nơi 10 nữ anh hùng hi sinh. Ảnh NC. 
 Những đôi dép gắn liền với các nữ anh hùng trong những năm tháng chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh NC.
 
Lọn tóc thề của liệt sĩ Võ Thị Tần tặng anh Nguyễn Viết Hồng, cùng chiếc lược của anh Nguyễn Viết Hồng tặng chị. Ảnh NC. 

 Quần, áo của nữ TNXP. Ảnh NC.

 

 Tại bảo tàng còn cất giữ hơn 1.000 hiện vật của TNXP Ngã ba Đồng Lộc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 Mũ cối, áo trấn thủ là những thứ không thể thiếu của người TNXP thời đó. Ảnh NC.
Đèn bão của TNXP dùng làm tín hiệu chỉ đường cho xe qua tại Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh NC .
 Chiếc nồi kho cá của Tiểu đội 10 cô gái TNXP. Ảnh NC.