Ngày 12.3, ghi nhận của PV tại một số đại lý MBH lớn ở các phố Xã Đàn, Nguyễn Lương Bằng, Chùa Bộc, Cầu Giấy, Cầu Diễn... thì đều nhận được những phản hồi rất tích cực.

Anh Nguyễn Văn Dũng - chủ cửa hàng MBH tại 28 Xã Đàn - cho biết: “Hiện số người dân đã và đang tìm mua MBH có tem kiểm định tăng cao, trước mỗi ngày chỉ bán được 5 - 7 chiếc, nhưng nay mỗi ngày có thể bán được 20 chiếc”.
Nhiều cửa hàng căng băngrôn hỗ trợ khách hàng khi mua MBH mới.

Năm nay, ngoài các thương hiệu mũ truyền thống như Honda, Yamaha hay Protec... thì xuất hiện thêm một số hãng mũ như GRS, Andes, Osaka... rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc. Giá mũ từ 100.000 – 500.000 đồng.

Theo thông tư liên tịch 06/2013 thì MBH đúng chuẩn phải đảm bảo 3 bộ phận, gồm vỏ mũ, lớp xốp hấp thụ chấn động và quai mũ; ngoài ra phải có tem kiểm định chất lượng hợp chuẩn CR, nhưng việc phân biệt này là khá khó khăn do mỗi hãng một tem kiểu hình dáng khác nhau, nên lưu ý người dân hãy chọn các cửa hàng uy tín và bán hàng có phiếu bảo hành để chọn mua.

Tại cửa hàng MBH Cẩm Tú ở 46 Nguyễn Lương Bằng, việc mua MBH của người dân khá nhộn nhịp do cơ sở mặt tiền rộng, đa dạng sản phẩm và bán hàng có uy tín. Đặc biệt là hình thức đổi mũ cũ lấy mũ mới sẽ được hỗ trợ 20.000 đồng được áp dụng từ gần một tuần nay, rất được khách hàng hưởng ứng. Chị Nguyễn Thị Phượng - nhân viên bán hàng tại đây - nói: “Từ khi áp dụng chương trình ưu đãi đổi mũ cũ lấy mũ mới, đồng thời được hỗ trợ tiền thì doanh số bán hàng tăng 70-80% so với trước. Trung bình mỗi ngày, cửa hàng em thu đổi được từ 30-50 chiếc mũ cũ và đều cho các cô đồng nát”.

Còn Nguyễn Đức Việt - sinh viên Học viện Ngân hàng - chia sẻ: “Do biết thông tin từ báo mạng là sắp tới sẽ phạt người đội MBH không đúng chất lượng, nên em đến tìm mua một chiếc MBH mới, vừa để không bị phạt, vừa an toàn hơn cho mình”. Trong khi đó, thị trường các loại MBH thời trang đã không còn nhộn nhịp nữa. Chỉ còn một vài điểm bán vỉa hè nhỏ lẻ, nhưng cũng không có khách hỏi mua.

Để tăng cường ý thức của người dân về việc chấp hành quy định đội MBH đúng chất lượng là đảm bảo an toàn cho bản thân khi lưu thông, chứ không phải là thời trang hay biện pháp đối phó, Ủy ban ATGT quốc gia cùng các bộ, ngành liên quan đã triển khai chiến dịch tuyên truyền đến người dân về quy định đội MBH đạt chuẩn qua nhiều hình thức thông tin. Chương trình được thực hiện từ 15.3 đến 15.4.2013.