>> Audio: Những băn khoăn của lái xe Hãng Mai Linh

Anh Đỗ Ngọc Truyền - lái xe BKS 52U - 0416, số tài 5326 - tâm sự: Mấy hôm nay, em rất hoang mang khi nghe thông tin tài chính của Mai Linh gặp khó khăn và có ý định bán xe để trả nợ. Nếu bán xe, em sợ ảnh hưởng đến công ăn  việc làm  của nhiều anh em tài xế. Em đã chạy taxi Mai Linh được 7 năm, với mức thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 6-7 triệu, cũng tạm ổn. Em cũng mong muốn Nhà nước hỗ trợ Mai Linh vượt qua khó khăn này và không phải bán xe, để đảm bảo công ăn việc làm cho nhiều lái xe như tụi em.

Anh Trương Công Định - lái xe BKS 52U – 0309, số tài 5023- cho biết: Thật sự bị sốc khi nghe thông tin Mai Linh có ý định bán xe, vì như vậy sẽ có rất nhiều người bị mất việc. Không chỉ khiến nhiều lái xe lo lắng mất việc, mà trước mắt từ đây đến Tết âm lịch, anh em còn lo lắng Mai Linh nợ lương anh em lái xe. Trong khi đó, hầu hết  những lái xe taxi Mai Linh hiện nay đều  trông chờ vào nguồn thu nhập từ chạy xe để chăm lo cho gia đình, nhất là trong dịp tết đến. Hiện nay, nhiều lái xe chạy xe kiếm được doanh thu 1-2 triệu đồng/ngày/người, thì lái xe chỉ tạm ứng lại một phần tiêu xài, tất cả số còn lại đều nộp về Cty và đến cuối tháng, Cty mới thanh - quyết toán tỉ lệ ăn chia, trả lương cho lái xe.

Anh Nguyễn Thanh Cường- lái xe cho Mai Linh được hơn 4 năm - lo lắng nói: Mấy hôm nay, đi đâu cũng nghe anh em lái xe Mai Linh bàn tán về chuyện Mai Linh nợ nần, bán xe để trả nợ. Đang thời điểm cuối năm, trong khi những lái xe taxi của một số hãng khác cũng như nhiều người đi làm công ăn lương thì râm ran vui mừng bàn chuyện thưởng tết, còn anh em lái xe Mai Linh chỉ lo chuyện bị mất việc. Nói gì thì nói, lái xe taxi tuy thu nhập không cao và phải thức khuya dậy sớm để chạy kiếm khách, song anh em đều có công việc làm ổn định trong nhiều năm qua, đủ trang trải nuôi gia đình vợ con. Do đó anh em rất sợ  cảnh bị mất việc  trong lúc này. Không có trình độ học vấn cao, lại không có vốn tự kinh  doanh, nếu bị mất việc và đi tìm công việc khác hiện nay không dễ chút nào.

Tuy nhiên, có nhiều tài xế taxi Mai Linh vẫn rất lạc quan với tình hình hiện nay. Tài xế Hồ Nhân Tạo (30 tuổi) – tài xế taxi Mai Linh- chia sẻ: “Tôi có nghe nhiều thông tin về sự lao đao của Cty Mai Linh, nhưng ông Hồ Huy có nói với anh em rằng hiện tại Cty gặp khó khăn, nhưng sẽ có cách vượt qua, anh em cứ yên tâm. Chúng tôi vẫn được trả lương bình thường. Nếu Cty thực sự phá sản tôi mới chuyển sang hãng taxi khác. Giờ thì chưa phải lo”.

Còn tài xế Dương Minh Tuấn nói: “Hiện nay Cty vẫn trả lương đầy đủ, không trả lương thì anh em cũng nghỉ hết rồi. Nếu có chuyện phá sản xảy ra thì cũng không chuyển sang hãng khác, mà  xin về làm lái xe cho một Cty nào đó, vì giờ hãng taxi nào cũng gặp khó khăn”.