Ngày 10.12, TAND TP HCM đã ra quyết định đình chỉ xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là ông Trần Quyết Lập (nghệ danh Trần Lập) và bị đơn - Công ty Cổ phần VNG (trụ sở tại quận 11, TP HCM).

Tại tòa hôm nay, đại diện nguyên đơn cho biết, hôm 9.12 đại diện Công ty VNG ra Hà Nội gặp gỡ và thỏa thuận với nhạc sĩ Trần Lập về việc hợp tác khai thác các sản phẩm âm nhạc của anh đã phát hành trên mạng cũng như những sản phẩm âm nhạc trong album sắp tới.

"Do hai bên đã đạt được những thỏa thuận trong việc hợp tác nên nhạc sĩ Trần Lập đồng ý rút toàn bộ các yêu cầu trong đơn kiện trước đó với Zing MP3", đại diện của nhạc sĩ Trần Lập cho hay.

Nhạc sĩ Trần Lập.

Theo nội dung đơn kiện, ông Lập khẳng định là tác giả, chủ sở hữu bài hát và bản ghi âm bài hát Đường đến vinh quang. Nhạc sĩ cho rằng Công ty VNG đã sử dụng bản ghi âm này đăng trên website mp3.zing trong một thời gian dài cho công chúng nghe trực tiếp và tải bài hát về. Nhạc sĩ đã lập vi bằng về việc này vào tháng 7/2013.

Sau nhiều lần luật sư của ông Lập liên hệ với Công ty VNG đàm phán về việc trả thù lao bất thành, tác giả đã đâm đơn kiện yêu cầu đòi bồi thường tổng số tiền hơn 150 triệu đồng. Cụ thể gồm: nhuận bút (hơn 55 triệu đồng), lợi nhuận bị thiệt hại do không tiếp tục phát hành được album mới có bài hát này (50 triệu đồng) và chi phí thuê luật sư 50 triệu đồng.

Nguyên đơn cho rằng, khi tiến hành hoạt động kinh doanh, phía VNG dù có hay không việc thu tiền đối với mỗi lượt nghe và tải bản ghi âm bài hát của ông thì đều phải có nghĩa vụ thanh toán các khoản tiền nhuận bút, thù lao cho tác giả, người biểu diễn và chủ sở hữu.

Trong phiên xử ngày 4/12 của TAND TP HCM, Công ty VNG cho rằng không vi phạm nên không đồng ý trả tiền bồi thường và "nguyên đơn đã xác định không đúng đối tượng khởi kiện". Công ty này lý giải, trang mạng mp3.zing do mình sở hữu và quản lý nhưng với mục đích cùng nghe cùng chia sẻ các bài hát. Bản ghi âm bài hát trên là do một người dùng đăng lên chứ không phải do công ty. Tất cả dịch vụ này là miễn phí, công ty chỉ kinh doanh nhạc số thu phí từ nguồn khách tải bài hát làm nhạc chờ, nhạc chuông.

Theo đó, phía VNG đề nghị nghệ sĩ Trần Lập rút đơn kiện và ký hợp đồng hợp tác với công ty với số tiền bản quyền mà công ty đang trả cho các tác giả là 8.000 đồng/tháng/bản nhạc.

Tại phiên xử, không chấp nhận quan điểm này, luật sư của nguyên đơn cho rằng, VNG không thể nói "do người dùng tự đăng tải lên để sử dụng và cung cấp nguồn thông tin đến người dùng khác" một cách vô tội vạ, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác. Về thù lao 8.000 đồng/tháng/bản nhạc, luật sư của Trần Lập nói đó là mức phí "rất đau lòng". Từ đó, nguyên đơn đề nghị tòa buộc VNG phải có trách nhiệm bồi thường cho chủ sở hữu bản nhạc.

Sau phần tranh luận, HĐXX quyết định nghị án kéo dài và thông báo đưa ra phán quyết vào hôm nay.

Hồi tháng 8, ca sĩ Đăng Khôi - Giám đốc Công ty Việt Giải Trí - cũng gửi đơn lên TAND TP HCM khởi kiện VNG vì cho rằng công ty này đã vi phạm bản quyền gần 10.000 ca khúc nhạc Kpop của khoảng 700 nghệ sĩ Hàn Quốc do Việt Giải Trí được ủy quyền sử dụng hợp pháp tại Việt Nam. Tại thời điểm đó, tòa đã nhận hồ sơ và tiến hành các thủ tục để thụ lý vụ kiện.

Trước đó, năm 2012, một số công ty nước ngoài đã rút quảng cáo trên trang web của Zing do đơn vị này đăng tải nhiều bài hát trong nước và quốc tế mà không có bản quyền.

(Theo Vnexpress)