Theo đoàn liên ngành, ở đây không có dấu hiệu bán hàng cho khách Trung Quốc mà chỉ thấy bàn ghế phục vụ ăn uống. (Ảnh do đoàn liên ngành cung cấp)

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng VHTT thị xã Đông Triều, đoàn chọn thời điểm kiểm tra cơ sở Lâm đúng lúc có gần 50 khách du lịch Trung Quốc ghé vào, vào lúc 12h55, ngày 22.4.

Kiểm tra toàn bộ khu vực kinh doanh của cơ sở kinh doanh Tùng Lâm đều thấy kê bàn ghế phục vụ dịch vụ ăn uống và không thấy có bất cứ dấu hiệu nào về việc mua, bán hàng cho khách du lịch Trung Quốc. Theo ông Tùng, kiểm tra các vấn đề khác liên quan cũng thấy đầy đủ và hợp lệ. Ông Tùng cũng cho biết, thực hiện kế hoạch chấn chỉnh thị trường du lịch khách đường bộ Trung Quốc của tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đã thành lập đoàn liên ngành và có kế hoạch kiểm tra thường xuyên các hoạt động lữ hành, khách sạn...

Tuy nhiên, từ những bức ảnh mà đoàn liên ngành cung cấp cho chúng tôi và những bức ảnh, video clip đã đăng tải trên báo Lao Động trước đó cho thấy: Phòng bán hàng cao su cho khách Trung Quốc nhộn nhịp đã thành phòng ăn.

Cùng là một phòng, nhưng hôm trước sôi động với du khách Trung Quốc ghé mua hàng cao su. Ành cắt ra từ video clip

Theo đại diện một số Cty lữ hành, việc kiểm tra như vậy sẽ rất khó thành công, bởi bài báo đăng trên Lao Động sáng sớm 22.4 đã “rút dây, động rừng” thì không nên kiểm tra vào trưa cùng ngày.

Hơn nữa, du khách thường chỉ bị ép, chào mời đến các điểm bán hàng vào buổi chiều, sau khi đi thăm vịnh Hạ Long về.

“Xem lại video clip thì biết ai trong đó và có phải phòng bán hàng cao su giờ thành phòng ăn hay không? Kiểm tra, thanh tra mà không có yếu tố bất ngờ thì sẽ thất bại” – đại diện một Cty lữ hành chia sẻ.

Được biết, phần lớn các vụ mà TP.Hạ Long “xử” được các điểm bán hàng “chỉ phục vụ khách Trung Quốc” đều do lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng tiến hành mật phục.

Hiện, các sở, ban ngành, địa phương liên quan của Quảng Ninh đang phối hợp xây dựng các tiêu chí để tổ chức lại các điểm bán hàng phục vụ nhu cầu chính đáng của du khách Trung Quốc, sau khi tạm dừng tất cả các điểm bán hàng kiếm lời bất chính, lũng đoạn thị trường.

Tuy nhiên, trong lúc tất cả cùng chờ đợi, thì vẫn có những cá nhân, Cty “xé rào”, khiến nhiều Cty, HDV… tuân thủ “lệnh” của tỉnh bức xúc.

Video clip "Mua sắm náo nhiệt tại điểm bán hàng":