Một chành trai 20 tuổi mất đi mang theo bao ước vọng, còn cha mẹ, người thân đau đớn đến tột cùng. Những kẻ thủ ác cũng là sinh viên, sẽ chôn vùi tuổi xuân trong tù ngục, trong đó có người có thể lãnh án tử hình. Các bậc sinh thành ra họ cũng mang nỗi đau ghê gớm, cùng với sự ân hận đã không dạy dỗ con cái tử tế, dẫn đến hạu quả của ngày hôm nay.

Cũng trong ngày 19.12, tại Bình Dương, sinh viên Huỳnh Tấn Phú – Trường Đại học Bình Dương- xích mích dẫn đến ẩu đả với Trần Quốc Thắng- 22 tuổi. Phú bị Thắng đâm ba nhát chết tại chỗ. Phú đang học năm cuối, tấm bằng đại học sắp cầm trong tay, nhưng sẽ mãi mãi không đến với anh được nữa.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết quá đơn giản. Chỉ vì cái nhìn hay một câu nói, những thanh niên này sẵn sàng rút dao đâm vào người khác. Họ quá hung hãn, côn đồ, coi thường mạng sống con người. Trong vụ án sinh viên Vũ Ngọc Cương, những người tham gia là sinh viên cùng trường. Họ là sinh viên, nhưng không lo học hành, thủ dao trong người sẵn sàng gây sự và tấn công bạn học. Với tính cách hung hăng đó, họ có thể gây ra tội ác bất cứ lúc nào.

Nhiều người cho rằng, vì trường học thiếu kỷ cương, công tác an ninh không tốt dẫn đến án mạng như vừa xảy ra. Nhưng nếu xét cho công bằng, nhà trường khó có thể kiểm soát tất cả mọi hành vi của sinh viên. Trong một cơn bốc đồng, một người lao vào đâm người khác thì không ai có thể lường trước hoặc ngăn chặn kịp; kể cả các bạn sinh viên đang ngồi cùng phòng cũng bất ngờ và hoảng sợ. Ngay cả lúc đó, có thầy cô hay bảo vệ trường cũng chưa chắc đã ngăn được những kẻ máu nóng này.

Hiện nay, ở các trường đại học không thiếu những sinh viên học hành thì ít mà phá phách thì nhiều. Những sinh viên hạnh kiểm xấu làm ảnh hưởng tới các bạn học hành nghiêm túc và làm cho môi trường đại học ngày càng  không còn lành mạnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tội ác giảng đường, nhưng nguyên nhân có thể chỉ ra được chính là trường đại học ngày càng bát nháo. Người xưa nói “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”, nhưng đại học hiện nay trọng “đa” hơn “tinh”. Tình trạng tuyển sinh ồ ạt, vơ bèo vạt tép cho đủ “sở hụi” của các trường đã dẫn đến tuyển sinh kém chất lượng. Trường tuyển những sinh viên học kém vào thì trong đó chắc chắn có tỉ lệ học sinh cá biệt cao. Thông thường, các bạn học giỏi luôn có hạnh kiểm tốt. Ngăn chặn cái ác vào trường trước hết là chọn lọc kỹ lưỡng đầu vào, sau đó mới đến hệ thống  quản lý và công cụ an ninh, an toàn.

Nhìn rộng ra hơn, một xã hội đang suy thoái đạo đức, bên ngoài học đường có lắm thứ ô nhiễm, giảng đường đại học dù sao cũng không thể không bị ảnh hưởng bởi môi trường tiêu cực đó.