Sau khi tiến hành kiểm tra nguồn gốc táo nhập từ Mỹ, ông Hoàng Trung - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT khẳng định: “Táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại vấn đề gì cả”.

Để có thông tin chính xác từ phía Mỹ, chiều 22.1, Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang hành động để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này. Tại buổi làm việc, phía Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Công ty Birdat Bros (ở bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn Listeriosis và được xác định do vi khuẩn nhiễm trên dây truyền đóng gói táo tươi. Các sản phẩm của Công ty Birdat Bros theo cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Việt Nam thì sản phẩm này phải được thu hồi. Bên cạnh đó, có 3 công ty nữa sử dụng táo tươi của Công ty Birdat Bros để sản xuất táo caramel, những công ty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ cũng đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ chuyển tiếp thông tin cho phía Việt Nam.

Như vậy, thông tin nói rằng, táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, từ các văn bản chính thức từ Mỹ và xác nhận của Cục VSATTP cũng như Đại sứ quán Mỹ thì chỉ có 1 bang và 1 nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ đang có yêu cầu nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes thì phải thu hồi. Đây là sản phẩm chính gây tử vong cho người, cũng như thông tin vừa rồi báo chí nêu.

Vừa qua, một số báo đưa thông tin táo của Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California, Mỹ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes cùng các sản phẩm táo caramel chế biến và đóng gói sẵn nhập khẩu từ Mỹ bị nhiễm vi khuẩn này. Trước thông tin này, ông Hoàng Trung, Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, đã tiến hành tổng rà soát toàn bộ việc nhập khẩu táo Mỹ vào Việt Nam. Kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy, từ đầu năm 2014 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo từ Mỹ. Có 35 công ty nhập khẩu (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: cảng TP.HCM, cảng Hải Phòng và qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Sau khi nhận được thông tin về táo Mỹ bị nhiễm khuẩn gây chết người, Cục BVTV đã lập tức yêu cầu các doanh nghiệp phải liên hệ với những đối tác cung cấp hàng ở bên phía Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Công ty Birdat Bros ở bang California (Mỹ) hay không. Bởi, theo thông tin chính thức, chỉ có một bang và một nhà phân phối có sản phẩm nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes trên táo caramel cũng như táo tươi. Có hai việc mà các doanh nghiệp nhập khẩu táo từ Mỹ phải làm, đó là: Liên hệ với đối tác để có thông tin chính xác; đối với táo nhập về rồi thì phải cùng với cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra tại kho xem, vì trên bao bì nhãn mác nó sẽ thể hiện hết các thông tin này.

TIN bài liên quan