Sáng sớm hôm nay, 13.3, lần theo con đường bêtông liên thôn bé nhỏ, đi qua từng lũy tre làng, chúng tôi tìm về nhà mẹ Ngò, mẹ của liệt sĩ Nguyễn Bá Cường, người hy sinh trong trận chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo diễn ra vào tối ngày 13.3 rạng sáng 14.3.1988 tại đảo Gạc Ma.

Thời tiết sáng nay tại thôn Thanh Quýt 1, xã Điện Thắng Trung (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), thật lạ thường, trời giăng mây xám xịt, những cơn mưa nhẹ hạt bỗng xuất hiện. Phía bên trong căn nhà tình nghĩa ấy là hình ảnh một người mẹ già, đang lụm cụm chống gậy đứng bên cạnh song cửa, đó là mẹ Ngò...

Chẳng cần chúng tôi nói trước, mẹ đã lên tiếng, cho biết mẹ vừa cùng con cháu xem xong chương trình truyền hình về lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm Gạc Ma, diễn ra tại tỉnh Khánh Hòa.

Trong phút giây xúc động, mẹ Ngò nói:” Cảm ơn tất cả các con… Đây là việc làm rất ý nghĩa, rất quý báu. Mẹ giờ đã già, chỉ mong sức khỏe, mẹ sẽ đến đó một lần để được nhìn thấy khu tưởng niệm Gạc Ma này, và cũng để mỉm cười nhìn thấy được hình ảnh con mẹ đâu đó, quanh đây!”.

Trò chuyện với mẹ được một lúc, chúng tôi vào thắp nén nhang, bàn thờ liệt sĩ Cường, tri ân, tưởng nhớ một người con của đất Quảng anh hùng, người đã vĩnh viễn nằm lại nơi giữa biển đảo bao la của Tổ Quốc trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma năm ấy.

Các con, cháu của mẹ Ngò chia sẻ: ”Trong năm qua, sức khỏe của mẹ có phần yếu đi. Kỷ niệm nhất, chính là vừa qua, trong một lần mẹ đi ra biển, nhìn thấy biển cả bao la, phút giây ấy rất xúc động. Mẹ chỉ im lặng, nhưng sự im lặng của mẹ ẩn chứa bên trong vô vàn nỗi niềm mong nhớ, thương con vô cùng…”.

Rời gia đình mẹ Ngò trong sự xúc động, chúng tôi chỉ biết gửi gắm đến mẹ lời chúc sức khỏe, cầu mong mẹ sẽ mạnh khỏe, để thực hiện được mong muốn của mẹ, là được một lần nhìn thấy khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma tại tỉnh Khánh Hòa trong tương lai không xa.