Những ngày gần Tết Giáp Ngọ, vườn thực vật ở ĐH Nông nghiệp nườm nượp người bán kẻ mua, các bạn trẻ tranh thủ những ngày cuối năm đến chụp ảnh cùng những bông hoa được ươm giống từ nước ngoài của các kỹ sư 9X.

Các sản phẩm hoa được giới thiệu bày bán đa dạng về giống loại, bên cạnh những hoa nghe tên quen thuộc như hoa lan, hoa hồng, hoa đồng tiền thì còn có những loại hoa được nhập từ nước ngoài như đỗ quyên, thẻ bài, lan đuốc, mai đỏ... nhưng độc đáo hơn nhất là hoa tiên ông, với giống nhập từ Trung Quốc.

Đây là loài hoa đặc biệt, vừa có sắc vừa có hương, mang một vẻ đẹp tinh khiết và thanh cao. Thân được ví như tiên nữ giáng trần, bộ rễ như ông tiên giáng thế.

 Hiện ở Việt Nam, hoa tiên ông chưa gây giống được nên phải nhập từ Trung Quốc về.

Theo tìm hiểu của PV thì giống hoa này được các ông chủ - những kỹ sư nông nghiệp Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, vừa mới tốt nghiệp ra trường, được các thầy cô tạo điều kiện cho mượn đất trong khuôn viên vườn thực vật của trường để canh tác, trồng hoa bán tết - nhập giống và chăm sóc rất tỉ mỉ, cẩn thận.

Kỹ sư trẻ Nguyễn Đình Hà (23 tuổi) cho biết: “Sau khi ra trường, được thầy cho mượn đất, tôi cùng mấy anh em quyết định nhập giống hoa tiên ông từ Trung Quốc về. Do là năm đầu tiên ươm giống nên chúng tôi không dám đầu tư nhiều, chỉ ươm khoảng hơn 400 củ, hiện giờ trong vườn chỉ còn lại vài chục củ; chủ yếu bán trong khu vực Hà Nội,  loại hoa ông tiên có bình nuôi từ nhỏ đang đắt hàng hơn, vì hoa chơi được lâu, lại nhìn rõ bộ rễ trắng muốt, rất đẹp mắt.

Cũng theo Hà, tiên ông có hai loại: Một là tiên ông đất (sống trên cạn) và hai là tiên ông thủy canh (sống trong môi trường nước). Tiên ông thuỷ canh đòi hỏi việc chăm sóc cũng như khó nuôi hơn. Ban đầu khi nhập giống về chỉ có củ, chưa có rễ, người chơi thường cho vào nước hoặc cách tốt nhất là giâm vào cát để củ ra rễ đẹp hơn.

Thường thường thay nước ngày một lần, dùng nước bình thường, nếu muốn hoa nở nhanh thì pha thêm nước ấm. Nếu là tiên ông thủy canh thì để nước ngập đến củ. Hoa có thời hạn, khi hoa tàn, chỉ còn lá nên thường thì người chơi hết mùa thì bỏ, nếu giữ lại thì phải để trong tủ lạnh, mát mẻ.

Tại Hà Nội, mua hoa tiên ông ở hội chợ hồ Thiền Quang hay chợ Bưởi, chợ hoa Hàng Lược đều có, . Cây này 1 năm chỉ nở hoa 1 lần vào dịp tết, mỗi lần ra hoa để được 2 tháng thì hoa tàn.

Là một người sành chơi hoa, chị Nguyễn Ngọc Thúy (Hà Nội) cho hay: “Mấy năm trở lại đây, hoa tiên ông được người chơi tìm mua nhiều. Tiên ông có mùi thơm dễ chịu, nhìn lạ mắt, rất thích hợp để trang trí trên bàn phòng khách phòng làm việc. Hoa có nhiều màu để lựa chọn tuỳ theo sở thích cũng như hợp mệnh với người chơi, như màu trắng, hồng, tím, xanh hay đỏ. Năm nay không chỉ mua cho gia đình, tôi còn mua biếu những người thân quen, với hi vọng đúng đêm giao thừa hoa sẽ nở”.

Anh Phạm Thế Việt - Viện Thủy sản Bắc Ninh, đã có 3 năm chơi tiên ông - cho biết: "Theo quan niệm xưa thì hoa phải có lá xoăn, hoa ở tâm giữa củ. Hoa có mùi thơm nhè nhẹ, chơi hoa có nhiều cái hay và thú vị mà người chơi sẽ cảm nhận được, nếu người chơi may mắn thì hoa nở đúng vào 30 tết và như vậy sẽ có một năm may mắn".

 Lúc này, trên thị trường loại hoa này được bán đã có đủ cả loại chưa nở hoa và loại đã thành hoa. Giá bán dao động từ 60-70 nghìn một hoa.

 

Hoa tiên ông nở vào những ngày cận tết, nếu đúng vào 30 tết thì đó là điều may mắn cho năm mới.