Nhà bác Giáp không “kín cổng cao tường” với dân. Bất cứ ai muốn vào thăm Đại tướng cũng đều  có cơ hội, được Văn phòng Đại tướng sắp xếp thời gian. Nhiều cơ quan, đơn vị muốn đón Đại tướng đến thăm đơn vị mình cũng chẳng phải là việc khó. Trong những ngày tang lễ, một từ mới xuất hiện trên truyền thông: “Đại tướng của nhân dân”. Chúng tôi nghĩ, đây chỉ là từ mới, còn từ lâu, bác Giáp đã là của dân (nói riêng với Hà Nội).

103 tình nguyện viên các nhóm “Trái tim vì cộng đồng” và cả nhóm “Phượt tình nguyện” đã mặc áo “cờ đỏ sao vàng”, thắp 103 ngọn nến, ngồi xếp hình trái tim dưới chân tượng đài Lênin trong đêm bác Giáp ra đi. Có rất nhiều hình thức tưởng niệm Đại tướng, nhưng thể hiện một trái tim Việt Nam lung linh bao quanh hình Đại tướng - theo chúng tôi - là một thể hiện đầy sáng tạo.

Nghệ thuật sắp đặt đương đại hòa quyện hoàn hảo với truyền thống trọng tâm linh của người Việt thủ đô. Hình tượng này do các thanh niên Hà Nội thể hiện đã toát lên tinh thần thế hệ trẻ ngày nay “biết người biết của”, biết tôn vinh những cá nhân có những cống hiến vĩ đại cho dân tộc, cho mỗi con người Việt Nam. Và phải chăng người Hà Nội là như thế, một Hà Nội linh thiêng, hào hoa, một thủ đô nghìn năm văn hiến!