Chị Birgit Muller - du khách người Đức lần thứ 2 đến TPHCM, cho rằng: “Tôi nghĩ xếp hạng này là hoàn toàn đúng và xứng đáng. So với một số thành phố tôi đến thăm ở châu Âu, và các thành phố vừa mới ghé thăm ở Campuchia hay Thái Lan, tôi thấy TP HCM khá bình yên, con người vô cùng thân thiện. Và tôi cảm thấy yên tâm với sự thân thiện đó”.

Ông Peter Wesser – du khách người Đức nhận xét: “Tôi chúc mừng TP HCM vì lọt vào sự xếp hạng này. Tôi thấy quả thật TPHCM là một thành phố an toàn. Tôi đã đến đây lần thứ 3, mỗi lần tôi đều lưu lại chơi đến 2 tuần. Tôi cảm nhận thành phố này vô cùng tiện nghi và con người rất thân thiện. Nhất là những bạn trẻ”.

Ông Chol – một du khách người Hàn Quốc cho biết: “Tôi thấy thành phố của các bạn phát triển rất nhanh. So với những thành phố lớn như Tokyo hay London, TPHCM phát triển một cách rõ rệt mà người ta có thể cảm nhận được. Cứ mỗi lần đến đây lại nhận ra một sự thay đổi lớn”.

Ngược lại với những đánh giá của du khách nước ngoài, những người dân TPHCM lại cho rằng thành phố còn nhiều hạn chế để được xem là một thành phố an toàn. 

“Tôi không biết dựa vào điều kiện nào để đánh giá TPHCM an toàn. Tôi không dám nói sự xếp hạng đó đúng hay sai. Vì so với một số thành phố trên thế giới thì TPHCM không có tình trạng an ninh đáng sợ như bạo động, biểu tình hay khủng bố. Tuy nhiên, TPHCM có những vấn đề tồn tại đáng lưu tâm như nạn trộm cắp, móc túi và cơ sở hạ tầng chưa thật sự an toàn” - đó là ý kiến của chị Thanh Thúy, sống ở quận 1, TPHCM.

Anh Thiện Chí – một sinh viên trường Đại học Sư phạm TPHCM cho rằng: “Tôi thấy bất ngờ vì TPHCM lọt vào top thành phố an toàn khi mà người dân lơ là một chút là mất cái nọ cái kia. Người dân lúc nào cũng phải lo nơm nớp vì sợ mất đồ thì chưa thể nói là an toàn được”.

Được biết, có hơn 40 tiêu chí để bình chọn thành phố an toàn thuộc 4 nhóm chính là an ninh mạng, an ninh y tế, an toàn cơ sở hạ tầng và an toàn cá nhân. 

Theo The Economist, sở dĩ TPHCM nằm cuối cùng của top 50 vì vẫn có một số nhược điểm. TPHCM cần hoàn thiện hơn chỉ số xếp hạng an toàn về chất lượng cơ sở hạ tầng (chất lượng đường giao thông, số người chết vì tai nạn giao thông còn nhiều. Dù vậy, đây là những thành phố thịnh vượng và phát triển kinh tế gắn liền với an toàn thành phố nên vẫn nằm trong top 50 này.