Với người dân phố cổ Hội An, khi hay tin ông Sự thôi đảm nhận vị trí cao nhất ở thành phố này, có người thì tỏ ra bất ngờ, nhưng cũng không ít người nhận thấy chẳng có gì để bất ngờ.

Ông Phạm Nhì là người dân Cẩm Thanh, ở gần nhà nơi ông Sự sinh ra và lớn lên. Từ một làng quê nghèo khó, xã Cẩm Thanh bỗng nhiên “phất“ lên với thế mạnh của một vùng quê du lịch sinh thái, nơi người dân có thể bỏ ra chút “kiến thức” nghề nông để dạy du khách quốc tế cưỡi trâu, tát nước, gieo mạ…

Trong số nhiều người dân khá lên nhờ vào loại hình du lịch này có gia đình ông Phạm Nhì. Trao đổi với chúng tôi, ông Nhì nói: ”Phải công nhận một điều rằng, ở quê hương Cẩm Thanh chúng tôi, ai cũng biết ơn ông Sự cả. Không chỉ là vì ông ưu ái mang loại hình du lịch này về triển khai ở quê hương mình và phát triển cuộc sống của bà con nơi đây, mà là vì ông luôn công bằng với nhiều địa bàn khác…”.

 Ông Phạm Nhì: "Ở quê hương Cẩm Thanh chúng tôi, ai cũng biết ơn ông Sự cả".

Ví như phát triển làng rau Trà Quế - xã Cẩm Hà, tôn tạo và phát triển nghề làm gốm ở phường Thanh Hà, cho đến triển khai thử nghiệm chương trình du lịch làng quê ở làng An Mỹ - xã Cẩm Châu, hay triển khai du lịch sinh thái ở Cẩm Thanh hoặc du lịch làng chài ở xã Cẩm An…

Chưa hết, vừa qua đảo Cù Lao Chàm cũng được ông “ưu ái” triển khai thử nghiệm rồi đưa vào hoạt động chính thức chương trình “đêm cù lao”. Không chỉ người nông dân trên đất liền mà người dân xã đảo cũng đều được làm du lịch, rồi chính họ cũng “phất" lên từ du lịch.

Phân tích lý do ông Sự “treo ấn từ quan”, ông Phạm Nhì nói: ”Theo tôi, ông tính hết cả rồi, vì tôi tin rằng ông là người khôn ngoan. Không đơn giản gì mà ông bỏ mặc người dân phố cổ này để lui về ở ẩn đâu. Ông xây dựng lên bao nhiêu thứ, ông giữ gìn cũng rất nhiều về vẻ đẹp văn hóa, lưu giữ hồn phố cổ. Ông từ chức vì một lẽ, ông đã tìm được ai đó trong lớp trẻ xứng đáng lên thay thế cho mình”.

 

 Những người gánh hàng rong cũng được ông Sự "ưu ái" tạo việc làm tại phố cổ.

Ông Nhì hay chăm chú theo dõi những thông tin về ông Sự, ông chia sẻ thêm, mấy năm trước đây, đã có lần lãnh đạo tỉnh Quảng Nam gọi ông Sự vào tỉnh làm việc nhưng ông từ chối vì một lẽ phải xây dựng thành phố Hội An theo đúng ý đồ của ông. Giờ ông thôi chức Bí thư, có lẽ vì Hội An cơ bản đã ổn định, những ý tưởng xây dựng thành phố này vẫn đang được truyền lại cho lớp trẻ sau này tiếp tục thực hiện.

Ông Nguyễn Kiên - 60 tuổi, quê ở thôn 1, xã Cẩm Hà - cũng lý giải về việc ông Sự từ chức Bí thư. Ông nói: ”Tôi biết nhiều về ông Sự, tôi hiểu con người này. Ông ấy nói gì là làm điều ấy, thực tế, đưa khách du lịch về tham quan tại làng rau Trà Quế, người dân chúng tôi nơi đây cũng chẳng thể tưởng tượng ra được sáng kiến này. Ông ấy làm việc gì cũng tính toán kỹ lưỡng hết cả rồi, tôi tin quyết định của ông là đúng”.

Ông Nguyễn Kiên: "Tôi tin quyết định của ông Nguyễn Sự là đúng".

Ông Kiên phân tích: ”Ông Sự đã nhiều lần xin thôi chức, nhưng lãnh đạo tỉnh và Hội An động viên ông ở lại. Tôi tin rằng, lần này  xin thôi chức, ông đã vạch ra một hướng đi mới cho thành phố này trong tương lai rồi. Có lẽ ở cấp tỉnh, nhiều người cũng biết được điều này và thấy hợp lý nên chấp nhận đơn xin thôi chức của ông”.

Trong khi đó, ông Đặng Kiệm lái xe ôm tại bến xe buýt Hội An thì nói: ”Ông Sự nghỉ việc thế thôi, chứ ổng biết ai phù hợp lên thay thế ổng lâu nay rồi. Một người khôn ngoan như ông Sự, tôi tin rằng thành phố Hội An cũng sẽ phát triển ổn định như lâu nay thôi. Đồng tình là ông Sự rất giỏi, nhưng tôi tin lâu nay, đã có người được ông tin tưởng, người này sẽ là người hiểu ông nhất nếu không muốn nói là ông Nguyễn Sự thứ 2 của thành phố này”.