Khoảng 6h sáng, trước cửa nhà ga T1 sân bay Nội Bài, hàng nghìn người dân đến từ các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ... đã đứng chen vai thích cánh để tiễn đưa Đại tướng. Trong đó, có nhiều cán bộ, công nhân TCty Xây dựng công trình giao thông số 4 cũng xin nghỉ việc buổi sáng để đến đưa tiễn.

Ông Nguyễn Văn Hoài (Sóc Sơn, Hà Nội) - đeo khăn tang trắng - ngồi chờ từ 6h sáng. Đôi mắt đỏ hoe nhìn vào xa xăm, ông chia sẻ: “Tôi đeo khăn tang để tưởng nhớ người anh cả, một người cụ, người chú, người bác. Với tôi, Đại tướng như một người thân trong gia đình”.

Là một cựu chiến binh từng chinh chiến ở khắp các mặt trận, ông Hoài may mắn được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều lần đến nỗi ông không nhớ nổi.

Ông Hoài chỉ nhớ lần đầu tiên ông được gặp Đại tướng là năm 1966 ở Quân khu Việt Bắc và lần gần nhất là khi miền Nam hoàn toàn giải phóng - năm 1975, Đại tướng về thăm Quân chủng Phòng không-Không quân (Trường Chinh, Hà Nội).

Ông Hoài bảo: “Đại tướng là một vị tướng lão thành của dân tộc. Người mất đi, không chỉ có nhân dân Việt Nam mà cả thế giới đều xót xa. Mong Đại tướng linh thiêng sẽ phù hộ cho đất nước ta ngày càng giàu mạnh”.

Từng là chiến sĩ của Binh đoàn 12, Đoàn 559 trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, người cựu chiến binh Đồng Văn Giới (75 tuổi) không muốn bỏ lỡ cơ hội được chiêm ngưỡng linh cữu Đại tướng lần cuối.

Nhà cách sân bay không xa (Phú Minh, Nội Bài), ông Giới đi bộ đến sân bay từ rất sớm, nhưng không được vào khu vực tổ chức lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Giới chia sẻ: “Nghe tin Đại tướng qua đời, tôi đau lòng như mất đi một người thân trong gia đình.  Hôm nay, bằng giá nào tôi cũng muốn tận mắt nhìn thấy linh cữu Đại tướng, tiễn Người về nơi an nghỉ cuối cùng”.

Nhân dân đến xếp hàng dõi theo đoàn tang lễ đưa linh cữu Đại tướng ra sân bay Nội Bài để an nghỉ tại quê nhà mỗi lúc một đông hơn, lên tới hàng vạn người. Dù không được nhìn Đại tướng gần nhất, nhưng nhân dân vẫn tiếp tục xếp hàng và dõi theo cánh máy bay tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.