Rung, nổ như thế dân sao yên tâm

Sau những trận động đất liên tiếp này, cả thị trấn bao trùm không khí lo lắng, nhiều người dân túm tụm nhau nơm nớp lo động đất với nỗi kinh sợ không thể “vận động, tuyên truyền mà yên tâm được” - như lời ông Nguyễn Nhân- ở khối Đông Bộ, thị trấn Trà My nói.

Ông Võ Văn Năm - thôn Tân Hiệp, xã Trà Sơn - vừa buồn vừa lo vì ngôi nhà “lung lay, niềm tin cũng lung lay” do động đất. “Cái nhà như tổ chim trên cây gặp gió, cứ đung đưa. Ngói trên mái rớt vỡ tan dưới nền. Sợ lắm. Vậy mà tui nghe các “ông” khoa học, lãnh đạo đều bảo động đất không bao giờ lớn hơn nữa, chỉ còn nhỏ dần thôi. Trật lất hết, thì chúng tôi dám tin vào ai?”.

Toàn bộ thôn Mậu Long có trên 150 hộ thì hầu hết đã bỏ lên núi để làm lán trại ở tạm tránh nạn động đất. Ông Lê Đình Trung - Bí thư xã Trà Sơn - cho biết. “Chúng tôi đã ra sức thuyết phục, nhưng họ vẫn không chịu quay trở về nhà ở. Họ bảo rằng, tính mạng, con cái còn quan trọng hơn nhiều so với tài sản nhà cửa, nên phải đi. Mà cứ tiếp tục động đất như thế này thì đúng là không ai còn dám ở trong nhà nữa, tình hình an ninh trật tự rất khó kiểm soát. Người dân cũng có cái lý của họ, động đất liên miên, nhà cửa nứt, sụt lún hết thì làm sao dám ở khi động đất cứ mạnh lên mãi”.

Ông Năm kể chuyện chưa dứt lời thì bất ngờ một trận rung chấn tiếp tục xảy ra vào lúc 18h44, ngoài rung lắc nhẹ thì kèm theo tiếng nổ lớn, kéo dài khoảng 5 giây.

Trận động đất xảy ra trong chiều 15.11 như giọt nước tràn ly, làm cạn kiệt lòng tin của người dân Bắc Trà My đối với những lời “trấn an” trước đó của các nhà khoa học, EVN, cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Công Thương và “thủ lĩnh” Bộ Xây dựng cũng vừa dứt lời tại diễn đàn Quốc hội: “Bà con yên tâm, không phải đi đâu”.

Trong khi các cơ quan quản lý nhà nước liên tục đưa thông tin rằng công trình thuỷ điện Sông Tranh 2 là an toàn, không nguy hại đến nhà cửa, tính mạng người dân, động đất đã gần chạm ngưỡng, nhưng tuyệt nhiên, điều mà người dân Bắc Trà My cần, đó là lời cam kết trách nhiệm - trách nhiệm cá nhân chứ không phải là tập thể. Chưa thể nói điều gì sẽ xảy ra trong tương lai của công trình, bởi độ an toàn của công trình phụ thuộc quá nhiều vào tác động của thiên nhiên.

Đến nay, lãnh đạo cao nhất của Đảng và Chính phủ đều chưa yên tâm về công trình này khi tích nước. Chủ trương mời các chuyên gia nước ngoài là sự cẩn trọng cần thiết trước tính mạng người dân. Tính chất đặc biệt của động đất ở khu vực này không cho phép được chủ quan.

Sau hơn 100 trận động đất đã xảy ra ở khu vực này, đã đẩy người dân Bắc Trà My “nửa yên tâm” theo lời trấn an của những đơn vị liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2, “nửa không yên tâm” vì động đất ngày càng dồn dập và cường độ mạnh lên. Ông Nguyễn Hữu Trung - Chủ tịch xã Tràn Tân, xã nằm ngay dưới chân thủy điện Sông Tranh 2 -nói rằng: Từ ngày 11 đến nay (15.11) xảy ra 4 trận động đất, bà con không yên tâm sinh sống.

Ông Nguyễn Thái Bình - Phó Bí thư Huyện uỷ Hiệp Đức - cho biết: “Chưa cần biết kết quả số liệu đo đạc của Viện Vật lý địa cầu, tôi cũng đã biết đây là trận động đất mạnh nhất từ trước đến nay. Cuộc họp của huyện uỷ phải dừng lại bởi những rung chấn mạnh. Cả chính quyền và nhân dân vùng hạ du bây giờ chỉ biết cam chịu. Dẫu sao thì chính quyền cũng phải trấn an dân, nhưng tôi đề nghị các nhà khoa học phải nói rõ, dứt khoát chứ không thể trấn an thiếu căn cứ như xưa nay được”.

Tại TP.Đà Nẵng, một số nơi người dân cũng cảm nhận được sự rung chấn của trận động đất lần này.  PGS-TS Nguyễn Hồng Phương - Phó GĐ Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) - cho biết: Hiện chưa có dấu hiệu đạt đỉnh của động đất kích thích ở Sông Tranh 2. Hiện đã có 3/5 trạm quan trắc, đo động đất được lắp đặt tại khu vực Bắc Trà My để theo dõi đất tại thuỷ điện Sông Tranh 2.

An toàn tổng công trình


ĐBQH Ngô Văn Minh (Quảng Nam) trao đổi với Lao Động vào lúc 20h, ông nói: Tôi vẫn giữ quan điểm về công trình này đã nói tại phiên chất vấn. Theo chỉ đạo của Chính phủ là hồ chưa được tích nước, nhưng với mực nước chết thì vẫn ở cao trình là 140m, dung tích nước trong hồ vẫn trên 200 triệu mét khối. Tôi đề nghị cơ quan có thẩm quyền trả lời độ an toàn của tổng công trình trên căn cứ khoa học - nếu có được chữ ký trách nhiệm, dân an tâm ngay. Người dân Bắc Trà My cần được mua bảo hiểm tính mạng. Quan điểm của tôi: Dũng cảm nói rằng chưa yên tâm, chúng ta nên dừng, dù đã đầu tư trên 5.000 tỉ đồng nhưng tính mạng người dân vẫn trên hết.

Hội KHKT địa vật lý VN thực hiện đề án phản biện công trình thủy điện Sông Tranh 2 đã đưa ra 7 kiến nghị, trong đó có kiến nghị lo ngại nhất: Các lỗ hổng trong thân đập do thấm nước gây ra cần được đánh giá một cách nghiêm túc. Do vậy, việc lấy mẫu thân đập vừa qua ở lúc chưa tích nước để kiểm tra về cường độ là chưa đủ đảm bảo thân đập đã ổn định”.

Quảng Ngãi: Nhiều nơi bị rung lắc.  Đây là đợt rung chấn thứ tư tại khu vực này trong vòng mấy tháng qua. Lần này, rung chấn xảy ra ban ngày nên cán bộ làm việc tại các cơ quan, công sở đều cảm nhận được.
“Chúng tôi đang họp thì thấy bàn ghế lắc lư ” - ông Đỗ Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà - xác nhận.  Người dân ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà cũng nghe một tiếng nổ lớn, sau đó mặt đất rung lắc làm các vật dụng sinh hoạt để trên bàn ghế chao đảo, khiến nhiều người hốt hoảng chạy vội ra khỏi nhà.
Ông Phạm Văn Tương - Chủ tịch UBND xã Ba Nam, huyện Ba Tơ - kể: “Chúng tôi đang làm việc tại cơ quan thì nghe tiếng rền rất to, các cửa kính kêu răng rắc trong vài giây rồi dừng lại. Sau đó ít phút, rung chấn tiếp tục xảy ra. Ở khu vực TP.Quảng Ngãi, người dân cũng cảm nhận rất rõ rung chấn.    P.KHANG

Đập thủy điện Sông Tranh 2 không có biến dạng bất thường sau động đất. Sau trận động đất chiều 15.11, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng có cuộc họp khẩn với  Hội đồng Nghiệm thu nhà nước.
Thông tin từ BQL dự án, đã kiểm tra, thông báo đập thủy điện không có biến dạng bất thường nào. Mực nước trong hồ ở 138m (tương đương mực nước chết). Được biết, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng  tới Sông Tranh 2 vào sáng 16.11. Bộ trưởng yêu cầu đoàn công tác trực tiếp đến công trình kiểm tra, chỉ đạo việc khắc phục hậu quả, động viên người dân.     P.HUÊ