Tất tả chạy tìm hình Đại tướng

Được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, ông Phan Văn Châm (Ba Châm - 84 tuổi, cán bộ hưu trí, ngụ phường 5, TP.Tân An, Long An) xúc động dâng trào, không cầm được nước mắt. Từ khi còn là anh bộ đội địa phương trong kháng chiến chống Pháp cho tới tận bây giờ, ông Ba Châm luôn hết lòng ngưỡng mộ vị đại tướng huyền thoại, người đã sáng lập và chỉ huy Quân đội Nhân dân Việt Nam đánh thắng những đội quân xâm lược hùng mạnh nhất thế giới.

Nghe tin Đại tướng mất, việc đầu tiên ông nghĩ đến là tìm bức chân dung của Đại tướng để lập bàn thờ tại nhà mình. Ông cất công đến Thư viện tỉnh Long An và nhiều cơ quan khác để tìm xin hình của Đại tướng. Nơi thì bảo không có, nơi khác có nhưng hình được cắt từ trong sách báo ra, không đạt yêu cầu của ông... Rồi ông tìm đến các tiệm chụp hình ở TP.Tân An với hy vọng may ra họ có hình của Đại tướng. Đến tiệm chụp hình thứ tư (tiệm Như trên QL62, phường 2), ông mừng muốn rớt nước mắt khi thấy có sẵn bức chân dung Đại tướng thật đẹp. Chủ tiệm cho ông biết, trước đó có người đến nhờ phóng hình của Đại tướng về thờ, vì vậy mà họ còn lưu file ảnh của Đại tướng.

 Có được tấm hình 30x40cm, ông mua khung ảnh để lồng vào, rồi về nhà lập bàn thờ Đại tướng. Bàn thờ được ông Ba Châm đặt chính giữa nhà, phía trước bàn thờ gia tiên. Ông lấy lá quốc kỳ vẫn thường sử dụng để làm phông bàn thờ, rồi hái hoa ngoài vườn nhà vào đặt trên bàn thờ. Mỗi ngày 3 lần, vợ chồng ông cùng các con, cháu thắp nhang, cúng cơm, nước cho Đại tướng. Những người lớn tuổi, bà con lối xóm hay tin ông Ba Châm lập bàn thờ Đại tướng, họ rủ nhau đến để đốt nhang tưởng nhớ vị đại tướng huyền thoại của dân tộc, người cầm quân lừng danh khắp thế giới!

Ở Đồng Tháp Mười chờ tin Điện Biên Phủ

Ông Ba Châm kể, theo lời kêu gọi của Bác Hồ, ông đã thoát ly gia đình tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp ở vùng Đồng Tháp Mười. Ông tham gia đơn vị bộ đội địa phương xã Bình Thành (huyện Đức Huệ, Long An). Khi chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu, ông cùng đồng đội được cấp trên quán triệt tinh thần: Cả nước chia lửa cùng Điện Biên Phủ. Đơn vị bộ đội của ông đã họp bàn kế hoạch và tổ chức trận tiến công đồn Đông Hòa Nam (thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ ngày nay). Trận công đồn gây cho quân Pháp nhiều tổn thất, nhưng về phía ta cũng hy sinh một đồng chí.

Trở về từ trận công đồn, ông và đồng đội liên tục nhận được tin vui từ Điện Biên Phủ, quân dân ta liên tục tiến công, dồn đối phương vào thế phòng thủ bị động... Để rồi, nửa đêm ngày 7.5 - rạng sáng 8.5.1954, một thông tin làm “chấn động địa cầu” đã theo làn sóng điện bay về tới Đồng Tháp Mười: Quân Pháp đã thất thủ ở Điện Biên Phủ, quân ta đã toàn thắng! 

Những ngày đó, tên của Đại tướng Tổng Tư lệnh chiến dịch Điện Biên Phủ được ông và đồng đội nhắc đến suốt ngày, trong cuộc họp, bữa cơm, bên ấm trà... Và cũng từ đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chiếm vị trí đặc biệt trong trái tim của người chiến sĩ Phạm Văn Châm - bên cạnh hình ảnh Bác Hồ. Mang theo tình yêu Bác Hồ, tình cảm với vị Đại tướng, ông đã đi tiếp cuộc trường chinh của dân tộc cho tới ngày toàn thắng 30.4.1975. 

 Ông Châm đã gặp bà Đỗ Thị Nguyệt trong những ngày tháng 5.1954 sôi động - khi bà cũng tham gia hội đoàn xã Bình Thành. Hai ông bà thành vợ chồng sau đó và cùng nhau đi qua cuộc kháng chiến chống Mỹ gian khổ. Các con của ông bà nay đều nên người, thành đạt, thay ông bà tiếp tục xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Ông Ba Châm cho biết, sau những ngày tang lễ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông tiếp tục thờ Đại tướng trong nhà, bên cạnh bàn thờ Bác Hồ và hình ảnh các vị lãnh tụ Các Mác, Lênin...

Ngày 12.10, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiến hành tại BCHQS tỉnh Sóc Trăng.  Tại lễ viếng, nhiều người không cầm được nước mắt, bảy tỏ sự tiếc thương vô hạn đối với sự ra đi của Đại tướng.  Ông Nguyễn Đại Lượng - cựu quân nhân, hiện là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh  - bày tỏ: “BCHQS tỉnh tổ chức lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tạo điều kiện cho mọi người có dịp bày tỏ lòng tiếc thương của mình đối với Đại tướng. Thế giới họ nghĩ đến Việt Nam thông qua hình tượng Việt Nam - Điện Biên Phủ - Hồ Chí Minh và Tướng Giáp. Đại tướng thực sự là Đại tướng của nhân dân, từ người già đến những người lính và cả trẻ thơ luôn ghi nhận tấm lòng của Đại tướng đối với dân tộc Việt Nam...”.                           Thi Re