Bà Huỳnh Thị Phương Hoa-Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL cho biết, chuyến tham quan do sở tổ chức nhằm giúp người dân Lý Sơn trải nghiệm cách làm du lịch cộng đồng từ góc nhìn của một du khách đến tham quan phố cổ.

Tại Hội An, 15 hộ kinh doanh homestay Lý Sơn đã đến lưu trú lại nhà dân và học cách làm các món ăn đặc sản. Thành viên đoàn cũng đã có những trải nghiệm lý thú về nghê dệt chiếu ở làng Triêm Tây, nghề trồng rau ở làng rau Trà Quế, thuê xe đạp đi dạo phố cổ…

Theo bà Huỳnh Thị Phương Hoa, chuyến tham quan lần này là một hoạt động khởi động để phát triển du lịch homestay ở Lý Sơn. Trong thời gian tới, Sở VH-TT-DL sẽ tập huấn cho người dân kinh doanh homestay nâng cao chất lượng lưu trú, tổ chức dịch vụ trải nghiệm theo đặc thù cuộc sống và văn hóa của địa phương.

Sở VH-TT-DL cũng sẽ tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý để đưa hoạt động kinh hoanh homestay vào khuôn khổ, đồng thời kiến nghị để người dân Lý Sơn được vay vốn cơi nới, xây mới nhà ở làm du lịch homestay với lãi suất ưu đãi.

Trong năm 2014, đảo Lý Sơn có 36.620 lượt du khách đến tham quan, tăng 7.766 lượt so với năm 2013. Lượng du khách đến Lý Sơn tăng đột biến trong vài năm gần đây làm nhu cầu lưu trú tăng vọt, số lượng nhà nghỉ, khách sạn cũng tăng theo nhưng chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu, nhiều người dân Lý Sơn đã cho du khách lưu trú tại nhà.