Vừa cho tàu cá của mình cập vũng neo trú tàu thuyền xã An Hải (huyện Lý Sơn) sau nhiều ngày lênh đênh bám biển đánh bắt hải sản trong chuyến biển cuối năm tại ngư trường Hoàng Sa, thuyền trưởng tàu cá QNg 96472 TS Trương Đình Phú (thôn Đông An Hải) cùng 14 lao động đi trên tàu liền nhảy vội lên bờ, hớn hở tay bắt mặt mừng với người thân trên bờ, gặp nhau sau bao nhiêu ngày xa cách họ đã kể cho nhau nghe những khó khăn trong quá trình đánh bắt và bảo vệ chủ quyền tổ quốc.

Thuyền trưởng Phú tâm sự: “Vươn khơi dịp cuối năm do thời tiết diễn biến thất thường khiến anh khá vất vả khi bám biển khai thác với hy vọng một mẻ trúng đậm cuối năm. Và để anh em có điều kiện mua sắm và đón tết, tàu đành quay về đảo sớm hơn dự kiến”.

Còn ngư dân Võ Minh Vương - thuyền trưởng tàu cá QNg 96787 TS - sau 20 ngày bám biển Hoàng Sa, anh cũng đã tranh thủ về đảo vào ngày 20 tháng chạp vừa qua để chuẩn bị đón tết với gia đình.

2 tấn cá các loại là chiến lợi phẩm mà ngư dân Vương và các anh em trên tàu mang từ vùng biển mà từ hàng trăm năm trước các hùng binh ra cắm mốc dựng bia chủ quyền.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, các tàu cá của ngư dân Lý Sơn làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tổ quốc và làm kinh tế đang lần lượt cập đảo để đón một cái tết với gia đình và người thân.

Huyện đảo Lý Sơn với 427 tàu thuyền và trên 3.000 lao động trực tiếp trên biển đã kết thúc năm 2013 với sản lượng hải sản đạt trên 37.000 tấn vượt kế hoạch đề ra. Đời sống khá lên, ngư dân Lý Sơn chuẩn bị tết cũng tươm tất hơn.