“Theo kết quả báo cáo của các cá nhân đó, thì tất cả đều cam kết không nhận hối lộ hay có bất cứ hành vi nào tiếp tay cho việc hối lộ” - ông Huyện cho biết.

Trước đó, ngày 25.3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã có chuyến sang Nhật Bản làm việc để xác minh, làm rõ những thông tin liên quan đến việc tờ nhật báo Yomiuri Shimbun cho rằng, ông Tamio Kakinuma (Giám đốc Tập đoàn Tư vấn Giao thông Nhật Bản) thừa nhận đã “hối lộ” một số cán bộ ngành đường sắt Việt Nam với số tiền 80 triệu yen (hơn 16 tỉ đồng) để nhận được hợp đồng cho các dự án ODA.

Ngày 27.3, Bộ GTVT cũng đã quyết định thành lập Tổ kiểm tra, xác minh thông tin từ phía Nhật Bản, Tổ kiểm tra này do chính Chánh thanh tra Bộ GTVT Nguyễn Văn Huyện làm Tổ trưởng, bắt đầu hoạt động từ ngày 27.3, ngay sau khi Bộ trưởng Đinh La Thăng ký quyết định thành lập.

Tham gia Tổ còn có 7 thành viên khác, trong đó có 2 cán bộ công an được Bộ Công an biệt phái sang Bộ GTVT theo đề nghị của Bộ trưởng Đinh La Thăng từ tháng 1.2014.

Tổ kiểm tra có nhiệm vụ thu thập thông tin từ nhiều nguồn, tiến hành xác minh và làm rõ những vấn đề mà báo chí Nhật đã đưa tin trong những ngày vừa qua. Từ đó có những kiến nghị và biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, tổ kiểm tra cũng đã thành lập và công khai đường dây nóng (Sđt: 0986.093.979) để tiếp nhận, thu thập các thông tin, điều tra về vụ việc. Người đảm nhận công việc trực và trả lời đường dây nóng được phân cho ông Trần Văn Trung - Phó phòng Thanh tra 4 (Thanh tra Bộ GTVT).

Trong buổi chiều hôm nay (2.4),Bộ GTVT cũng đang tổ chức họp báo để bàn về vụ việc.