Báo cáo nhanh ngày 10.11 của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cho thấy: Ở Nghệ An có 4.017 phương tiện với hơn 20.083 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển.

Tính đến 10 giờ ngày 10.11 tất cả các phương tiện đều đã nhận được thông tin báo về vị trí, hướng đi của bão và đã vào tránh trú bão đảm bảo an toàn.

Riêng 2 phương tiện mang số hiệu NA90324TS với 14 lao động cùng tàu NA95159TS gặp sự cố trước đó cũng đã vào neo đậu tại đảo Cát Bà, Hải Phòng và vào trú tránh bão tại Lạch Sót, Hà Tĩnh.

Ngoài ra, còn có 55 phương tiện của các tỉnh khác với 420 lao động đến neo đậu trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đã di dời vào khu vực an toàn.

Công tác sơ tán dân tại các huyện, thị ven biển gồm: Thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai, tính đến 10 giờ ngày 10.11 có tổng số 14.329 hộ với 49.979 nhân khẩu phải sơ tán tới nơi trú ẩn mới nhằm đảm bảo an toàn tính mạng khi bão Haiyan đi qua.

Tại các huyện miền núi, chính quyền đã kêu gọi người dân đi rừng, làm nương rẫy tập trung về nơi ở của mình để đảm bảo an toàn tính mạng. Tổ chức triển khai phương án di dời dân vùng hạ du sinh sống gần hồ đập ách yếu.

Tỉnh Nghệ An đã điều động 500 cán bộ chiến sỹ quân đội, 200 cán bộ chiến sỹ công an xuống cơ sở tăng cường cho các địa phương.

Tại các huyện, thị ven biển, hiện đang tiếp tục việc di dời dân đến nơi an toàn theo kế hoạch đã duyệt và phải hoàn thành trước 16 giờ ngày 10.11.

Lực lượng Quân đội, Công an thường trực, chuẩn bị đủ phương tiện, thiết bị xuống cơ sở hỗ trợ sơ tán dân và bảo vệ tài sản cho nhân dân. Lấy trung tâm huyện là trụ sở tiền phương để chỉ đạo. Các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh theo sự phân công trực tiếp xuống cơ sở để chỉ đạo.

Tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng bố trí 1 tàu cứu hộ loại lớn tại Cửa Lò để cứu hộ cứu nạn khi cần thiết. 

Tại cuộc họp sáng ngày 10.11, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND yêu cầu: Tất cả các lực lượng cần tập trung cao độ, sẵn sàng chủ động ứng phó với tình hình bão phức tạp, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là.