Hiệu phó Trường THCS Nghi Hương, cô D.T.O., vào năm học 2014 – 2015 đã nộp đề tài sáng kiến kinh nghiệm “Phương pháp đọc hiểu truyện ngắn Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975 trong chương trình Ngữ văn 9 theo hướng tích hợp”.

Đề tài này được Hội đồng khoa học trường chấm đạt bậc 2 và gửi lên Phòng GD – ĐT. Tuy nhiên, Phòng GD – ĐT đã phát hiện đề tài này có nội dung sao chép từ một đề tài của người khác đã công bố.

Thực hiện quy định của Sở GD – ĐT về kỷ luật đối với hành vi vi phạm trong quá trình làm đề tài sáng kiến kinh nghiệm, Phòng GD – ĐT đã công bố kết quả nói trên tới tất cả các trường trên địa bàn. “Chúng tôi đã kiểm tra, đối chiếu và cô O. đã thừa nhận hành vi sao chép”, một cán bộ Phòng GD – ĐT Cửa Lò thông tin.

Đồng thời, Phòng Giáo dục xếp loại cán bộ quản lý năm học 2014 – 2015 đối với cô D.T.O. là loại yếu.

Tuy nhiên, Hội đồng thi đua khen thưởng của thị xã Cửa Lò lại xếp loại cô O. đạt danh hiệu tiên tiến. “Tôi không đồng tình với cách đánh giá đó, nhưng tôi không có quyền quyết định”, ông Nguyễn Văn Tuân - Trưởng Phòng GD – ĐT TX Cửa Lò cho biết.

Theo ông Tuân, theo quy định của Sở GD – ĐT, sáng kiến kinh nghiệm phát hiện sao chép thì đương nhiên bị hủy kết quả, cá nhân vi phạm không xếp loại thi đua. “Mục đích của việc này là để nhắc nhở, giúp GV rút kinh nghiệm không vi phạm để làm tốt hơn”, ông Tuân nói.

Ông Võ Như Cương, -Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Hương cho biết: “Trong quá trình chấm, chúng tôi không có bằng chứng việc cô O. sao chép công trình của người khác. Cuối năm, nhà trường và thị xã vẫn xếp loại cô O. là lao động tiên tiến”.

Được biết, cô O. là vợ của một vị cán bộ Thị ủy Cửa Lò (Nghệ An).

Clip về vụ việc