Như Lao Động online đã đưa tin, ngày 11.7, ông Nguyễn Viết Mão - Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Hữu Tám - cán bộ địa chính đã huy động cán bộ xóm, công an xã và dân quân tự vệ của xã Thanh Văn đến cưỡng chế đập phá hơn 40m2 tường rào của gia đình bà bà Lê Thị Xoan, xóm 4 xã Thanh Văn. 

Cùng ngày, lực lượng nói trên cũng tháo dỡ 154 m2 mái tôn của ông Nguyễn Cảnh Tỵ ngụ tại xóm 1. Hai hộ dân bức xúc vì chính quyền không có văn bản thông báo trước, không có quyết định cưỡng chế nên đã tố cáo lên huyện.

Ông Nguyễn Viết Mão – Chủ tịch UBND xã Thanh Văn giải thích do hai gia đình xây dựng trên đất thuộc quyền quản lý của UBND xã, đang làm dở nên xã đình chỉ và tháo dỡ.

Ngày 14.10.2015, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã ký ban hành Quyết định giải quyết tố cáo, khẳng định ông Tỵ, bà Xoan đã có hành vi xây dựng trên đất của nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, hành vi của UBND xã Thanh Văn đã thực hiện sai quy trình của pháp luật. Cụ thể: biên bản vi phạm hành chính lập không đúng mẫu theo Nghị định 81/2013; xác định sai điều khoản áp dụng; tiến hành cưỡng chế mà không ban hành quyết định xử phạt, không có quyết định cưỡng chế.

Từ đó, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương kiến nghị Ban thường vụ huyện ủy kiểm điểm và xử lý về Đảng đối với ông Nguyễn Viết Mão; đề nghị Đảng ủy xã Thanh Văn kiểm điểm xử lý về Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Tám.

Giao Phòng Nội vụ tham mưu thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý kỷ luật đối với các ông Nguyễn Viết Mão và Nguyễn Hữu Tám.

Ông Nguyễn Cảnh Tỵ cũng đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Thùy - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Văn vì đã chỉ đạo UBND xã tháo dỡ mái tôn của ông, nhưng đến nay chưa có kết quả giải quyết.

Clip về sự việc: