Quán ăn hét giá, "chém" thả ga
Lợi dụng thí sinh và phụ huynh mới từ quê lên thủ đô Hà Nội để dự thi, nhiều đối tượng đã tranh thủ “móc túi” các sĩ tử bằng nhiều chiêu trò. Trong buổi sáng nhập thi hôm nay (3.7), xung quanh các trường có tổ chức thi đại học đợt 1 đều xuất hiện nhiều đối tượng lạ với những kiểu làm ăn lợi dụng sự bỡ ngỡ, lòng tin và chất phác nông dân của những người từ quê lần đầu đến Hà Nội. Không ít các sĩ tử và phụ huynh đã bị “trúng bẫy” để rồi phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” đưa tiền thoát thân.

Sĩ tử Nguyễn Đăng Anh (quê Hải Hậu – Nam Định) cho biết: “Sáng nay, em và bố đến trường Đại học Sư phạm Hà Nội để làm thủ tục nhập thi. Do đến sớm quá và 9 giờ mới được vào phòng nên hai bố con tranh thủ vào quán nước nghỉ ngơi. Bố con em mới chỉ uống hai chai nước suối và ăn một cái bánh mỳ trứng mà chủ quán lấy 60 nghìn đồng. Khi bố em thắc mắc sao đắt thế thì chủ quán quát mắng và nói là do ngồi lâu, chiếm hết chỗ của người khác. Bố con em không dám nói lại vì ở đấy có mấy anh thanh niên nhìn rất đáng sợ”.

Việc các quán ăn, quán nước ép giá tiền của các sĩ tử trong những ngày thi đại học này là điều dễ bắt gặp. Thậm chí, không chỉ bị ép giá mà các sĩ tử và phụ huynh còn phải gánh chịu những lời mắng chửi, khinh miệt cùng với chất lượng đồ ăn không đảm bảo.
Bác Nguyễn Văn Quân (Hàm Yên – Tuyên Quang) chia sẻ: “Tôi đưa cháu nó xuống trường Đại học Thương mại để thi đợt 1. Đợt 2 thì phải đưa cháu xuống Hải Phòng để thi tiếp ở trường Hàng hải. Lần đầu xuống Hà Nội nên cái gì cũng lạ, ngỡ ngàng, nhiều lúc còn hoảng vì giao thông và cách cư xử ở đây. Hai bố con tôi đi cũng mang đủ tiền để lo chi phí ăn ở. Tưởng dưới này cơm bình dân rẻ và ngon nên chiều qua hai bố con đi ăn ở dưới Cầu Diễn. Không ngờ, bỏ ra 80 nghìn 2 suất cơm đĩa mà ăn không ra gì. Cơm thì nhão dính cục, mấy miếng thịt lợn thái mỏng tang, mấy cọng rau muống và ít lạc khô. Ăn xong còn bị chủ quán đuổi sớm vì phải nhường chỗ cho người khác. Đêm qua, con tôi đói nên cũng phải đi mua mỳ tôm cho cháu để lót dạ”.
 Một ăn xin '"giả" phục sẵn ở cầu vượt Xuân Thủy để "móc túi" sĩ tử và phụ huynh.

Ăn xin, bói toán rình rập sĩ tử

Dọc vỉa hè trường Đại học Quốc gia Hà Nội xuất hiện nhiều đối tượng là thầy bói, ăn xin ngồi la liệt từng ngõ ngách và trên cầu vượt. Những đối tượng này chờ trực mỗi khi sĩ tử và phụ huynh đi qua là “lăn” ra đường cố níu, chào gọi hòng “móc túi” của sĩ tử.

Theo quan sát của PV Lao động, chỉ trong khoảng thời gian 20 phút đã có gần 10 sĩ tử và phụ huynh phải móc tiền đưa cho những người ăn xin và ngồi xuống xem bói vì bị giữ chân quá đáng. Nếu tinh mắt và quan sát kỹ thì có thể thấy đây là những đối tượng ăn xin giả được giấu mình sau những bộ quần áo rách rưới và nhơ nhuốc. Còn việc bói toàn chỉ là lừa gạt và mang tính mê tín.

Thí sinh Nguyễn Trung Tiến (Hậu Lộc – Thanh Hóa) cho biết: “Làm thủ tục nhập thi ở trường Đại học Quốc gia xong là em về. Khi đi qua cầu vượt Xuân Thủy thì bị một người đàn ông mặc quần áo rách, ngồi ở góc cầu kéo túi và xin tiền. Em có lấy 2 nghìn đồng cho chú ấy nhưng chú không chịu mà năn nỉ cho thêm. Em không cho thì chú ấy quay sang chửi mắng và đuổi em đi. Em thấy, chỉ trong vòng 5 phút thôi mà có chục người lại đưa tiền, chú ấy vừa nhận tiền vừa đếm”.

 Chiêu trò bói toán và buôn bán lừa gạt nằm xung quanh trường thi.
Sĩ tử Nguyễn Thị Ngân (Lương Sơn – Hòa Bình) cho hay: “Khi đi đến gần cổng Đại học Sư phạm Hà Nội thì em được một bác mời xem bói bài. Tính em tò mò nên cũng muốn thử xem. Giờ em đang rất lo vì bác ấy nói kỳ thi này em khó đỗ mà chỉ đỗ được cao đẳng thôi. Xem xong em đưa cho bác ấy 50 nghìn đồng”.
Ngoài những hành vi “móc túi” của những đối tượng “ruồi bâu” trên thì tại các điểm trường, nơi công cộng khác trên địa bản thủ đô Hà Nội cũng đang xuất hiện những hành vi lừa gạt lấy tiền sĩ tử và phụ huynh là bán tăm, bán đồ trộm cắp và mời chào chạy điểm thi, chạy trường… Các sĩ tử và phụ huynh cần phải cẩn trọng để không bị mất oan tiền và gây ảnh hưởng đến kỳ thi đại học.