Hào hứng với đề thi ngữ văn

Năm nay đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội có phần dễ dàng hơn. Theo đánh giá chung, đây là đề thi vừa sức với thí sinh (TS). Nhiều TS tỏ ra khá hài lòng khi kết thúc 2 môn thi văn, toán vào cuối ngày 11.6. Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, tại điểm thi Trường THPT Kim Liên, khá nhiều TS bước ra trường thi với vẻ mặt vui tươi, nhẹ nhõm vì đã hoàn thành khá tốt phần thi của mình. TS Đoàn Quốc Kiệt (THCS Cầu Giấy, Hà Nội) - người bước ra khỏi phòng thi đầu tiên cả 2 môn tại điểm thi THPT Kim Liên - chia sẻ: “Em rất vui vì đã làm được gần hết các câu hỏi trong đề thi. Với em khá dễ, em làm mất khoảng 90 phút, riêng với môn toán chắc chắn em sẽ được 9,5 trở lên. Em rất tự tin để có thể đỗ được vào trường này”.

TS Trần Mỹ Anh (THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) cho biết: “Đề thi của năm nay tương đối dễ, áp dụng kiến thức sách giáo khoa. Câu nghị luận tạo cảm hứng cho TS. Trong phần viết đoạn văn, liên hệ thái độ của mỗi người trong mối quan hệ cá nhân và tập thể khiến em rất hào hứng, em nghĩ ngay đến câu chuyện “Bó đũa” đã học ở lớp dưới và câu ca dao “Một cây làm chẳng nên non - Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Theo em, cá nhân không thể xa lánh với tập thể. Tập thể nếu thành công cũng không thể thiếu cá nhân”.

Đề thi môn ngữ văn tại TPHCM cũng khiến nhiều TS tỏ ra thích thú với câu hỏi có nội dung về đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam đang dự SEA Games, lồng vào đó là việc hát Quốc ca hiện nay trong nhà trường. Đề thi được đánh giá là rất gần gũi. Trần Ngọc Hoàng Lan (Trường THCS Ngô Chí Quốc, Q.Thủ Đức) bày tỏ: “Các câu hỏi năm nay đi sát vào cuộc sống của chúng em. Vấn đề hát Quốc ca trong bài thi phản ánh đúng tình trạng của TS, nên dễ liên hệ. Em được lựa chọn và viết theo những gì bản thân thấy trong nhiều năm học ở trường”. Theo nhiều TS, các câu hỏi như về việc hát Quốc ca không buộc TS cần học thuộc mới làm được. Từ những gợi ý, những yêu cầu trong đề bài đều có thể gợi mở cho mỗi người cách làm bài theo cảm nhận riêng, theo cảm nhận bản thân. Qua đó mỗi bài thi sẽ đánh giá được năng lực của từng TS.

Phụ huynh “thở phào”

Trong lúc chờ con thi môn toán, chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (đường Nguyễn Công Trứ, Hà Nội) tranh thủ ngồi xem đề văn con thi buổi sáng. Chị cho biết: “Đề nghị luận xã hội giúp các em hiểu được thái độ đúng đắn khi sống trong môi trường tập thể. Tôi khá đồng tình với cách ra đề mở này để các cháu được thể hiện quan điểm, tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của các cháu. Đề năm nay rất hay”. Trong khi đó, với đề ngữ văn TPHCM, chị Nguyễn Thị Lệ Thanh (Q.Phú Nhuận) chia sẻ: “Đề văn có lồng bài Quốc ca vào câu hỏi là rất hay. Chúng ta có thể dạy các cháu rất nhiều điều cao xa nhưng tự hào dân tộc, tình yêu đất nước qua từng lời hát Quốc ca vẫn phải được nhắc nhở. Ở đây bài hát lại được phản ánh trong một trận đấu bóng đá đang được nhiều người theo dõi. Tôi tin nhiều em sẽ có những cảm nhận hay cho bài làm”.

Nhận định về đề thi ngữ văn tại Hà Nội, ThS Lương Hằng Nga - GV Trường THPT Quốc tế Wellspring - cho hay: “Đề thi năm nay vừa sức, có khả năng khơi gợi hứng thú, tư duy sáng tạo cho TS thông qua việc tăng cường câu hỏi mở. Cấu trúc đề thi đánh giá được ba mức độ trong phần đọc hiểu: Nhận biết, thông hiểu và vận dụng, do đó đề có khả năng phân loại được TS khá - giỏi”.

Hôm nay (12.6), các TS tại TPHCM sẽ bước vào kỳ thi toán, TS tại Hà Nội tiếp tục môn ngoại ngữ. Cùng với Hà Nội, TPHCM, TS tại các tỉnh Quảng Ninh, Đồng Nai và Quảng Ngãi đồng thời dự thi cùng ngày, tổng số TS dự thi của các tỉnh, TP lên đến 200.000 TS.

Đà Nẵng: Kỳ thi tuyển lớp 10 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Chiều 11.6, tại Đà Nẵng, các thi sinh thi vào lớp 10 (năm học 2015-2016) Trường chuyên THPT Lê Quý Đôn kết thúc các môn chuyên cuối cùng. Ông Lê Trung Chinh - GĐ Sở GDĐT - cho biết, kỳ thi năm nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, có 92/11.865 thí sinh vắng thi không lý do. Năm nay, Đà Nẵng có gần 10.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập và 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh của các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường THPT dân lập, tư thục.
NHIỆT BĂNG