Bệnh nhân chưa biết chuyện tăng giá dịch vụ y tế
Quy định mức giá cụ thể của 1.887 dịch vụ kỹ thuật y tế, gồm: Giá khám bệnh theo hạng BV; Giá ngày giường bệnh theo hạng và theo chuyên khoa; Giá các dịch vụ kỹ thuật, áp dụng chung cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tại khu vực thu tiền viện phí của BV Việt Đức, đã tới giờ trưa nhưng rất đông bệnh nhân vẫn xếp hàng chờ được thanh toán viện phí và làm các thủ tục. Bảng giá mới của một số dịch vụ y tế đã được niêm yết, tuy nhiên hầu hết bệnh nhân khi được hỏi đều không biết đến chuyện này. 

Bệnh nhân đang làm thủ tục khám chữa bệnh tại BV E, Hà Nội. 
Chị Nguyễn Thị Lan (Can Lộc- Hà Tĩnh) vừa khám và bác sĩ kết luận chị bị thoát vị đĩa đệm. Khi được hỏi về thông tin tăng giá dịch vụ y tế, chị Lan không hề biết. Chị bảo: "Tôi có BHYT, nhưng khi ra đây khám là trái tuyến thì chỉ được hưởng có 20%. Làm thủ tục khám BHYT lại còn phải đợi rất lâu nên tôi khám dịch vụ, bỏ tiền túi ra khám cho nhanh. Tổng số tiền tôi phải nộp là hơn 2 triệu đồng. Tôi cũng không biết đây là giá cũ hay mới nữa".

Chị Nguyễn Thị Chiến, người cùng đi khám với chị Lan cũng không nắm được thông tin này. Chị bảo: "Tôi có cái u ở trên đầu, ra đây chụp cắt lớp các thứ thì có kết quả rồi. Nhưng chi phí phẫu thuật cao quá nên chắc tôi lại về Hà Tĩnh thôi"

Nơi thu tiền viện phí BV Việt Đức sáng 1.3. 
Mặc dù thông tin tăng giá hơn 1.800 dịch vụ y tế đã được Bộ Y tế đưa ra từ lâu nhưng nhiều bệnh nhân vẫn khá bất ngờ khi được PV hỏi về việc này. Theo quan sát, tại nhiều lối ra vào của Bệnh viện E cũng chưa thấy dán thông báo liên quan đến việc áp dụng giá mới và bảng giá mới cho các dịch vụ y tế.
Ông Trần Văn Thanh (72 tuổi, Đông Ngạc, Hà Nội) cho biết: “Tôi đưa vợ đi khám bệnh, vợ tôi có BHYT nhưng về thông tin tăng giá dịch vụ y tế thì chúng tôi chưa nắm được”.
Anh Đặng Văn Chiến (27 tuổi, Nghệ An) cho hay: “Tôi đến bệnh viện để tán sỏi đợt 2 nhưng hôm qua ra đây làm thủ tục nhập viện thì bác sỹ bảo về, ngày mai nhập viện sẽ hợp lý hơn. Bác sỹ nói từ 1.3, phí bệnh án sẽ lên cao. Lúc đó tôi mới biết chứ cũng không rõ lắm về thông tin này. Mà giá dịch vụ y tế tăng chứ chất lượng có tăng hay không thì tôi chưa thấy vì sáng giờ phải đợi 2 tiếng rồi mà chưa đến lượt”.
Thay đổi thái độ phục vụ bệnh nhân
Tuy nhiên, theo một số bệnh nhân, dù chưa nắm được thông tin về việc áp dụng giá dịch vụ y tế mới nhưng ngày hôm nay, bệnh nhân có nhận thấy sự thay đổi trong thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên bệnh viện.

Ông Nguyễn Thái Thúy (83, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Sáng nay có cô y tá dẫn tôi đi khám và hướng dẫn làm mọi thủ tục rất nhiệt tình. May nhờ cô ấy mới xong nhanh chứ già cả rồi cộng với thủ tục rắc rối, đi hỏi người này người kia thì không biết bao giờ mới xong được”.

Khu vực khám chữa bệnh của BV E có bố trí các bàn hướng dẫn bệnh nhân làm thủ tục. 
Theo quan sát của PV, tại khu vực khám chữa bệnh của BV E có bố trí nhiều bàn hướng dẫn với 2 nhân viên để hướng dẫn thủ tục cho các bệnh nhân tới khám. Mặc dù phải tiếp một lượng bệnh nhân khá đông vào sáng đầu tuần, thậm chí nhiều bệnh nhân không hiểu rõ thủ tục còn lớn tiếng nhưng các cán bộ, nhân viên y tế vẫn giữ thái độ bình tĩnh và tận tình giải thích để các bệnh nhân nắm rõ.

Nếu không tăng giá dịch vụ y tế, thay đổi thái độ phục phụ người bệnh vẫn là chủ trương chung của ngành y tế hướng đến để góp phần thay đổi chất lượng dịch vụ. Nhiều bệnh nhân bày tỏ mong muốn trong tương lai không xa, các nhân viên y tế của tất cả các bệnh viện sẽ phục vụ người bệnh với thái độ niềm nở, tận tâm và dần hướng đến việc làm hài lòng người bệnh. 

Ông Nguyễn Thái Thúy cảm ơn y tá sau khi được nữ nhân viên tận tình dắt đi khám. 
Trao đổi với PV Lao Động sáng 1.3, Th.S Nguyễn Thị Bích Hường- PGĐ BV Việt Đức cho biết: "Hôm nay là ngày đầu tiên áp dụng giá dịch vụ y tế mới. Bệnh viện cũng đã niêm yết bảng giá một số dịch vụ mới, tuy nhiên, bệnh nhân chưa thể nắm được thông tin ngay. Phải cần một thời gian nữa. Đối với việc tăng giá dịch vụ y tế lần này, người bệnh BHYT được lợi nhiều hơn là bị tác động. Chất lượng dịch vụ y tế sẽ tăng lên do các cơ sở y tế cạnh tranh nhau, chỉ có cơ sở nào có chất lượng thì mới thu hút được người dân đến khám. Có nhiều chi phí mà sau khi điều chỉnh, người bệnh BHYT không phải nộp nữa. Khi giá viện phí tính đủ thì toàn bộ ngân sách dịch vụ do quỹ bảo hiểm chi trả, BV phải thực hiện dịch vụ mới có tiền thu về. Mà không nâng cao chất lượng dịch vụ thì bệnh nhân không đến".